Triều Tiên phóng thử tên lửa vì ông Kim – Putin gặp nhau?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng các cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên có liên quan đến hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vào cuối tuần qua, Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành thử nghiệm các loại vũ khí dẫn đường chiến lược. Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc nói rằng Bình Nhưỡng đã phóng nhiều loại tên lửa tầm ngắn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tin rằng việc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa có liên quan đến hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Putin.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CBS, ông Pompeo cho biết: “Các hình thức trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử Triều Tiên vẫn đang được áp dụng. Đây rất có thể là điều khiến Chủ tịch Kim phải chịu sức ép lúc này. Có thể thấy rằng quyết định này được đưa ra sau khi ông ấy có chuyến thăm tới Nga. Ngay sau khi trò chuyện với ông Vladimir Putin, ông Kim đã hành động rất nhanh chóng”.

Tuy nhiên, ông không nói rõ cuộc gặp mặt này đã tác động như thế nào đến động thái của Triều Tiên. Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên không chỉ là lần đầu tiên hai người trực tiếp gặp mặt kể từ khi ông Kim lên nắm quyền vào năm 2011, mà còn là chuyến thăm ra nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, chức vụ cao nhất trong chính quyền quốc gia này, vào tháng 4 vừa qua.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và ông Pompeo cũng đã nhất trí hành xử “một cách thận trọng” sau các cuộc phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên. “Liên quan đến các cuộc phóng tên lửa Triều Tiên, hai nước đã đồng ý xử lý thận trọng và tiếp tục các hoạt động liên lạc và phân tích đi kèm”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố.

Ông Lee Do-hoon, đại diện về vấn đề Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, và Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại sau khi thông tin về các lần phóng tên lửa được công bố.

Vào ngày 4/5, Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một số vật thể bay tầm ngắn. Họ nói thêm rằng các vật thể bay này có tầm bắn vào khoảng 70 đến 200 km, và được phóng đi trong khoảng thời gian 9 giờ 6 phút sáng đến 9 giờ 27 phút (giờ địa phương) từ khu vực gần thành phố Wonsan (Triều Tiên) về phía Biển Nhật Bản.

Mặc dù Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên phát triển và thử nghiệm tên lửa đạn đạo, song một số nguồn tin giấu tên trong quân đội Hàn Quốc nói rằng họ không nghĩ Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều