Triều Tiên sa thải hàng loạt quan chức sau căng thẳng với Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã quyết định sa thải một số thành viên trong Quân ủy trung ương sau khi căng thẳng với Hàn Quốc được hạ nhiệt.

Hôm nay (28/8), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA thông báo quyết định sa thải được công bố trong cuộc họp Quân ủy trung ương thuộc Đảng Lao động cầm quyền. Tuy nhiên, KCNA không thông báo thời gian cụ thể tổ chức cuộc họp này. Song theo thông lệ, KCNA thường đưa tin sự kiện sau một ngày diễn ra. 

Triều Tiên sa thải hàng loạt quan chức sau căng thẳng với Hàn Quốc - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Cuộc họp đã tuyên bố sa thải một số thành viên trong Quân ủy trung ương và chỉ định các nhân vật thay thế nhằm giải quyết những bất đồng trong nội bộ", Yonhap dẫn tin từ KCNA. 

Mặc dù không công bố lý do sa thải các nhân vật cấp cao nhưng nhiều khả năng quyết định này liên quan tới vụ nổ mìn tại vùng phi quân sự giáp biên giới Hàn Quốc hôm 4/8, khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng. 

Triều Tiên ban đầu khăng khăng khẳng định không đặt mìn nhưng sau đó, Bình Nhưỡng đã bày tỏ "lấy làm tiếc" về vụ việc trên khi hai bên đạt được thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng hôm 25/8. 

Thỏa thuận xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên được công bố chỉ sau vài giờ Tổng thống Park Geun-hye cảnh báo Hàn Quốc sẽ có biện pháp xử lý và tiếp tục chiến dịch tuyên truyền tại vùng biên giới nếu Triều Tiên không công khai xin lỗi và hứa không lặp lại các hành động khiêu khích. 

Ngay sau thỏa thuận hai bên, Hàn Quốc đã đồng ý ngừng chương trình phát thanh tuyên truyền phản đối Bình Nhưỡng với điều kiện tình hình ổn định trên bán đảo Triều Tiên được thiết lập trở lại. 

Khoảng 50 chiếc tàu ngầm của Triều Tiên vốn được điều động sẵn sàng chiến đấu trong lúc căng thẳng quân sự Hàn – Triều leo thang, cũng đã trở về căn cứ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều