Triều Tiên sắp có đội quân 1,3 triệu binh sĩ sử dụng toàn vũ khí hiện đại?

Vụ thử nghiệm "vũ khí chiến thuật siêu hiện đại" mới đây của Triều Tiên cho thấy, ông Kim có tham vọng biến đội quân 1,3 triệu binh sĩ vốn chỉ sử dụng các loại vũ khí truyền thống thành lực lượng tinh nhuệ sở hữu vũ khí hiện đại.

Giới phân tích nhận định, tuyên bố hồi cuối tuần trước của Triều Tiên về việc nước này mới thử thành công một “vũ khí chiến thuật siêu hiện đại” cho thấy, Bình Nhưỡng mong muốn nâng cấp các loại vũ khí truyền thống và nâng cao sức mạnh quân sự dù đang tiến hành thảo luận với Mỹ về phương án chấm dứt chương trình phát triển hạt nhân.

Đội quân 1,3 triệu binh sĩ của Triều Tiên sắp được trang bị toàn bộ vũ khí hiện đại. 

Hôm 16/11, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có chuyến thị sát vụ thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới. Song chi tiết thông tin liên quan tới loại vũ khí mới lại không được tiết lộ.

Theo Reuters, đây là chuyến thị sát thử nghiệm vũ khí đầu tiên trong năm nay của ông Kim và có thể khiến tiến trình thảo luận về chương trình hạt nhân giữa Mỹ - Triều trở nên khó khăn hơn, dù Washington và Seoul đã có những tuyên bố nhằm xoa dịu tình hình.

Các chuyên gia cho rằng, vụ thử nghiệm vũ khí thể hiện tham vọng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong việc biến đội quân 1,3 triệu binh sĩ vốn chỉ sử dụng các loại vũ khí truyền thông thành lực lượng tinh nhuệ sở hữu vũ khí hiện đại.

“Đây được xem như là phiên bản cải cách quân sự của Triều Tiên với thông điệp ‘Đừng coi thường chúng tôi vì chúng tôi cũng đang hiện đại hóa quân sự’”, ông Choi Kang, Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu chính sách Asan tại Seoul nhận định.

Trong bối cảnh Triều Tiên có thể sẽ từ bỏ một phần kho hạt nhân, việc phát triển các loại vũ khí mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, dưới sức ép từ lệnh trừng phạt, Bình Nhưỡng sẽ không thể tăng mức chi tiêu quân sự vượt Seoul và Washington. Song thực tế, sức mạnh từ số lượng lớn quân nhân cùng súng, hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) lại là mối đe dọa lớn đối với cả Mỹ và Hàn Quốc.

Theo bản đánh giá quân sự năm 2016 của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên được cho sở hữu gần 5.500 MLRS, 4.300 xe tăng, 2.500 xe bọc thép, 810 chiến đấu cơ, 430 tàu chiến và 70 tàu ngầm.

Hồi tuần trước, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) cho hay đã xác định được ít nhất 13 căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên. CSIS cũng cho rằng trong chương trình hiện đại hóa quân sự, Triều Tiên đã cho phát triển các tàu đệm hơi để phục vụ hoạt động của 200.000 lính đặc nhiệm tinh nhuệ.

Trong khi đó, kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, ông Kim Jong-un đã cho đẩy mạnh chương trình hiện đại hóa dây chuyền sản xuất tại các nhà máy đạn và thay thế vũ khí cũng như công nghệ quân sự lỗi thời.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin tình báo giấu tên cho hay, vụ thử nghiệm vũ khí chiến thuật siêu hiện đại của Triều Tiên mới đây liên quan tới một mô hình MLRS mới. Song một số chuyên gia lại cho rằng, đây có thể là tên lửa tầm ngắn thế hệ mới.

Ông Kim Dong-yub, chuyên gia quân sự tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam ở Seoul chia sẻ bằng chuyến thị sát cuộc thử nghiệm vũ khí mới, ông Kim đã khiến các tướng quân đội cũng như dư luận Triều Tiên an lòng khi lo lắng về tương lai Triều Tiên không còn sở hữu vũ khí hạt nhân.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều