Triều Tiên sẽ trao trả hài cốt lính Mỹ ngay ngày mai (27/7)

Hãng tin Reuters cho biết, Triều Tiên sẽ bàn giao một số lượng hài cốt của các binh lính Mỹ đã thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên vào ngày 27/7, sau khi nước này đã tiếp nhận khoảng 100 quan tài gỗ từ Mỹ.

Việc trao trả hài cốt của các binh lính Mỹ đã chết trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 là một trong những nội dung mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất với nhau khi hai người gặp mặt trực tiếp tại Singapore vào ngày 12/6 vừa qua.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim đã nhất trí về vấn đề trao trả hài cốt và theo đuổi tiến trình phi hạt nhân hóa.

Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc nói rằng họ đã đưa 100 quan tài gỗ để đựng hài cốt vào vùng phi quân sự giữa hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc. Hãng tin Yonhap cho biết Triều Tiên đã chấp nhận các quan tài này và sẽ bắt đầu bàn giao hài cốt cho Mỹ vào ngày 27/7. Hoạt động này diễn ra cũng trùng thời điểm Triều Tiên và Hàn Quốc kỷ niệm 65 năm ngày hai bên ký kết lệnh ngừng bắn chấm dứt chiến tranh.

Một máy bay vận tải quân sự của Mỹ cũng sẽ bay đến sân bay của thành phố Wonsan, phía đông bắc Triều Tiên để tiếp nhận hài cốt. Sau khi các hài cốt được trải qua một quá trình phân tích tại căn cứ không quân Osan (Hàn Quốc), máy bay sẽ đưa chúng về quần đảo Hawaii (Mỹ).

Hãng tin CNN đã dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên, nói rằng Washington mong đợi sẽ nhận khoảng 55 bộ hài cốt và có dự định cử quan chức tới Triều Tiên để mở và chụp hình mỗi quan tài để “đánh giá sơ bộ”.

Sau đó, các chuyên gia giám định tại căn cứ Osan sẽ tiến hành nghiên cứu chi tiết các bộ hài cốt, đồng phục, thẻ ghi tên hay bất kỳ chứng từ nào đi kèm. Quá trình này sẽ kéo dài 5 ngày, sau đó các hài cốt sẽ trải qua nghi thức quân đội trước khi được đưa đến phòng thí nghiệm quân đội Mỹ tại Hawaii để tiếp tục phân tích ADN.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 25/7 đã nói với tân Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris rằng việc bàn giao hài cốt sẽ giúp thúc đẩy tiến trình thảo luận về vấn đề hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington. Trong cuộc gặp mặt tại Singapore, ông Kim và ông Trump đã nhất trí theo đuổi tiến trình phi hạt nhân hóa, song đến nay hai bên vẫn chưa có được bất kỳ phương án cụ thể nào.

Ông Harris cho biết quá tình bàn giao hài cốt cùng với việc Triều Tiên phá bỏ một địa điểm thử nghiệm tên lửa là những “dấu hiệu quan trọng” cho thấy ông Kim chân thành mong muốn phi hạt nhân hóa. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết những hoạt động ở Triều Tiên là phù hợp với cam kết mà ông Kim đã đưa ra trong cuộc họp thương đỉnh vừa qua, song họ vẫn phải làm nhiều hơn nữa.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều