Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

Viện Mỹ-Triều tại Đại học Johns Hopkins cho biết Triều Tiên có thể tái khởi động một cơ sở hạt nhân để làm giàu nhiên liệu hạt nhân ở cấp độ có thể sản xuất vũ khí.

Hôm thứ Năm (20/11), Viện Chính sách Mỹ công bố hình ảnh mới nhất thu được từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể tái chế plutoni ở cấp độ vũ khí khí từ chất thải lò phản ứng.

Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân - ảnh 1
Hình ảnh hơi nước bốc từ cơ sở hạt nhân cho thấy lò phản ứng này đã được tái khởi động

Viện Mỹ-Triều tại Đại học Johns Hopkins công bố trên website 38 North của họ: “Hình ảnh quan sát được cho thấy hơi nước bốc lên từ một nhà máy thuộc tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon của Triều Tiên. Đây là dấu hiệu thể hiện quá trình bảo trì và thử nghiệm trước khi cơ sở tái chế hạt nhân đi vào hoạt động.” 

Cơ sở này được sử dụng để tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng tại lò phản ứng 5MW tại Yongbyon. Đây là nguồn nhiên liệu chính của Triều Tiên để chế tạo plutoni ở cấp độ vũ khí. 

Lò phản ứng đã bị đóng cửa trong 10 tuần, lâu hơn so với khoảng thời gian cần thiết để thực hiện lịch trình bảo trì. Mặc dù vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng Viện tuyên bố rằng bằng chứng cho thấy Triều Tiên đóng cửa cơ sở hạt nhân này nhằm mục đích thay thế "một số lượng hạn chế" các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng để có thể tái chế chúng.

Viện cũng cho biết hình ảnh một chiếu xe tải ra vào khu vực tiếp nhận nhiên liệu đã qua sử dụng cũng được quan sát thấy.

Các phân tích mới được đưa ra khi Bình Nhưỡng đang đe dọa thử hạt nhân mới trong một động thái nhằm đối phó với việc Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết lên án Triều Tiên vi phạm nhân quyền. Đồng thời, Cơ quan này cũng cảnh báo rằng các nhà lãnh đạo của nước này có thể phải đối mặt với tội danh chống lại loài người.

Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân, vụ gần đây nhất diễn ra vào tháng Hai năm 2013. Bình Nhưỡng đã đóng cửa lò phản ứng 5MW tại Yongbyon theo một thỏa thuận giải trừ quân bị năm 2007, nhưng đã bắt đầu cải tạo lại cơ sở này sau vụ thử hạt nhân năm 2013.

Các chuyên gia cảnh báo sau khi đi vào hoạt động, lò phản ứng này có khả năng sản xuất 6kg plutonium mỗi năm, sản lượng đủ cho một quả bom hạt nhân.

Tháng trước, chỉ huy lực lượng Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cho biết Triều Tiên hiện hoàn toàn có đủ khả năng sản xuất một đầu đạn hạt nhân gắn vào tên lửa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

TIN LIÊN QUAN
Phương Lâm (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều