Triều Tiên tăng cường phòng thủ sau khi chiến đấu cơ Mỹ “lượn lờ”

Minh Anh (lược dịch)

Triều Tiên đang tăng cường phòng thủ bờ biển sau khi nước này cho rằng Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố chiến tranh và tuyên bố sẽ bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ “lượn lờ” quanh bán đảo Triều Tiên.

Thông tin trên được hãng thông tấn Hàn Quốc cho biết hôm thứ Ba (26/9). Căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau khi Bình Nhưỡng cho thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9.

Đây cũng là đợt thử nghiệm hạt nhân mạnh nhất của Triều Tiên từ trước đến nay. Căng thẳng bùng phát mạnh mẽ trong thời gian gần đây do những lời hùng biện qua lại của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên – Hoa Kỳ đe dọa lẫn nhau.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho.

Trong khi đó, theo Reuters, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cho biết, những bình luận trên trang cá nhân Twitter của ông Trump, trong đó nói ông Ri và Nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ “không còn nhiều thời gian nữa” nếu họ hành động như lời đe dọa đã đưa ra, là một tuyên bố chiến tranh. Ông Ri khẳng định Bình Nhưỡng có quyền đưa ra những biện pháp đối phó.

Hãng thông tấn Yonhap thì khẳng định Triều Tiên trên thực tế đã gia tăng các biện pháp phòng thủ từ trước đó khi họ di chuyển các máy bay tới bờ biển phía đông cùng một số biện pháp khác nữa sau khi máy bay ném bom của Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên hồi cuối tuần.

Báo cáo chưa được xác minh này của Yonhap cũng cho rằng Mỹ có vẻ đã cố tình để lộ đường bay của các máy bay ném bom vì Triều Tiên không thể phát hiện ra chúng. Cục tình báo quốc gia Hàn Quốc chưa xác nhận thông tin mà Yonhap đã đưa.

Ông Ri hôm thứ Hai (25/9) cho biết, Triều Tiên có quyền đáp trả, bao gồm cả việc hạ máy bay ném bom của Mỹ bất chấp “khi chúng không nằm trong không phận của chúng tôi”.

“Cả thế giới nên hiểu rõ chính Mỹ mới là nước tuyên bố chiến tranh trước tiên”, ông Si trả lời phỏng vấn ở New York, khi ông tham dự Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hàng năm được tổ chức tại đây. Ông nhấn mạnh: “Câu hỏi ai sẽ không còn tồn tại được lâu nữa sẽ được sớm trả lời thôi”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet