Triều Tiên: Tất cả các nước áp đặt lệnh trừng phạt mới sẽ phải "trả giá đắt"

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc mới thông qua nhằm phong tỏa hoàn toàn hoạt động xuất nhập khẩu của Bình Nhưỡng là “hành động chiến tranh”.

“Chúng tôi xem các biện pháp trừng phạt do Mỹ và những nước ủng hộ Mỹ đưa ra là sự  xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Triều Tiên. Đây còn là một hành động chiến tranh gây tổn hại tới hòa bình và sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như cả khu vực. Chúng tôi hoàn toàn phản đối nghị quyết này”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời phát ngôn viên Ngoại giao Triều Tiên  đưa ra hôm nay (24/12).

Lệnh trừng phạt mới của LHQ được đưa ra sau khi Triều Tiên cho phóng thử ICBM Hwangsong-15. 

Trước đó, hôm 22/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cho phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwangsong-15 vào ngày 29/11. 

Các biện pháp trừng phạt mới nhằm hạn chế khả năng Triều Tiên tiếp cận nguồn dầu tinh chế và dầu thô, cũng như giảm nguồn tiền đổ về Bình Nhưỡng thông qua các lao động Triều Tiên ở nước ngoài. Thậm chí, lệnh trừng phạt mới còn yêu cầu toàn bộ công dân Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài phải về nước trong vòng 24 giờ. 

“Lệnh trừng phạt mới được xem là ngang với việc phong tỏa toàn bộ nền kinh tế Triều Tiên. Những quốc gia đã giơ tay đồng thuận với lệnh trừng phạt mới của LHQ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hậu quả phải gánh chịu. Chúng tôi chắc chắn sẽ khiến họ phải trả giá đắt cho việc đã làm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói. 

Cũng theo người này, “nếu Mỹ muốn được sống an toàn, họ cần từ bỏ chính sách thù địch với Triều Tiên và học cách chung sống với một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân như Triều Tiên”. 

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định, các loại vũ khí hạt nhân của quốc gia này chỉ phục vụ mục đích phòng thủ và để phá tan “giấc mơ phi lý bá chủ thế giới của Mỹ”. 

Lệnh trừng phạt mới của LHQ đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Washington nhiều lần khẩu chiến cũng như có động thái phô trương sức mạnh quân sự. 

Trong khi Mỹ vẫn đe dọa sẵn sàng dùng vũ lực để buộc Triều Tiên giải trừ hạt nhân, thì Trung Quốc và Nga kêu gọi các bên bình tĩnh. Trong đó, Bắc Kinh nhiều lần khẳng định cần tìm kiếm một giải pháp ngoại giao giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thông qua kế hoạch “đóng băng kép”. Cụ thể, Nga và Trung Quốc cho rằng Mỹ - Hàn cần dừng tiến hành các cuộc tập trận chung quy mô lớn để đổi lại Triều Tiên hoãn phóng thử tên lửa. 

Phía Hàn Quốc cũng đã đề xuất dừng tiến hành các cuộc diễn tập chung với Mỹ để đảm bảo an ninh cho sự kiện Thế vận hội mùa đông 2018 mà Hàn Quốc làm chủ nhà đăng cai. Mỹ cho biết, đang cân nhắc đề xuất từ phía Hàn Quốc. Còn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, mọi quyết định liên quan tới việc dừng tổ chức tập trận còn tùy thuộc vào thái độ của Triều Tiên. 

Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều