Triều Tiên: Tàu ngầm đồng loạt xuất kích, hơn 1 triệu thanh niên nhập ngũ

Dù Hàn Quốc và Triều Tiên đã nối lại đàm phán nhưng Bình Nhưỡng vẫn triển khai một lực lượng lớn binh lính và tàu ngầm, tăng cường thêm sức mạnh quân sự cho một trận chiến có thể xảy ra.

Theo nguồn tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, khoảng 70% trong số 77 tàu ngầm của Triều Tiên đã rời căn cứ và hiện chưa rõ địa điểm di chuyển của lực lượng này. Nguồn tin cho AP biết rằng chưa thể khẳng định được đây có phải là đợt triển khai tàu ngầm lớn nhất của Bình Nhưỡng kể từ thời kỳ Chiến tranh Liên Triều 1950-1953 hay không.

Quan chức này cũng cho rằng Triều Tiên đã nâng gấp đôi sức mạnh của các lực lượng tiền tuyến kể từ khi hai nước tiến hành đàm phán cấp cao tối 22/8. “Dường như Bình Nhưỡng một mặt tiến hành đàm phán nhưng mặt khác cũng đang chuẩn bị cho chiến tranh”, nguồn tin cho biết.

Triều Tiên: Tàu ngầm đồng loạt xuất kích, hơn 1 triệu thanh niên nhập ngũ - ảnh 1
Đoàn đàm phán hai miền Triều Tiên. Nguồn: AP

Cùng ngày, hãng thông tấn trung ương KCNA ngày 23/8 cho biết: “Thanh niên trên khắp đất nước đang sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh thiêng liêng để bảo vệ tổ quốc và đánh bại mọi kẻ thù”. Theo cơ quan này, hơn một triệu người đã tình nguyện nhập ngũ hoặc tái gia nhập quân đội, trong bối cảnh đất nước duy trì báo động quân sự mức cao nhất đề phòng trường hợp xung đột với Hàn Quốc xảy ra.

Phóng viên AP tại Bình Nhưỡng cho hay, cuộc sống và sinh hoạt ở thủ đô Bình Nhưỡng vẫn diễn ra bình thường trong ngày 23/8. Những xe chở các binh sĩ đang hát những tác phẩm ca ngợi tổ quốc vẫn thỉnh thoảng đi giữa thành phố.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết chiều 23/8, hai miền Triều Tiên đã nối lại cuộc hội đàm cấp cao nhằm tháo ngòi tình trạng căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên. Tham gia cuộc hội đàm có Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên Hwang Pyong-so, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo và quan chức hàng đầu của Triều Tiên phụ trách vấn đề Hàn Quốc Kim Yang-gon.

Các quan chức này đã hội đàm trong suốt 10 giờ đồng hồ bắt đầu từ chiều 22/8 đến sáng 23/8 để thảo luận cách giải quyết tình hình căng thẳng và cải thiện mối quan hệ liên Triều. Cuộc hội đàm chưa đạt được bước đột phá nào và hai bên đã nhất trí gặp lại vào chiều 23/8 để có thời gian xem xét lập trường của nhau.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã hoan nghênh cuộc đối thoại giữa hai bên và yêu cầu cả hai cần nỗ lực để làm tình hình bớt căng thẳng. Trong tuyên bố của mình, ông Ban kêu gọi Hàn Quốc và Triều Tiên “cần nỗ lực gấp đôi để giải quyết những khác biệt thông qua đàm thoại đồng thời loại bỏ những yếu tố không có lợi cho cuộc đàm phán”.

So sánh tương quan sức mạnh quân sự hai miền bán đảo Triều Tiên, trang Global Security cho biết Hàn Quốc có 522.000 quân chính quy, 2.414 xe tăng và 23 tàu ngầm; trong khi Triều Tiên sở hữu 3.500 xe tăng, 72 tàu ngầm và lực lượng binh sĩ thường trực khoảng một triệu người.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều