Triều Tiên tháo dỡ tên lửa khỏi bệ phóng

Triều Tiên đã dỡ tên lửa tầm xa khỏi bệ phóng trong nỗ lực khắc phục các sự cố kỹ thuật buộc nước này phải trì hoãn kế hoạch phóng ban đầu, hãng tin Yonhap trích dẫn một nguồn tin quân sự cho biết.
Triều Tiên tháo dỡ tên lửa khỏi bệ phóng - ảnh 1
Tên lửa Triều Tiên trên bệ phóng (bên trái, ảnh chụp hồi tháng 4/2012) và hình ảnh bãi phóng tên lửa Sohae ở huyện Cholsan (phải) được vệ tinh chụp lại.

Theo Yonhap, các hình ảnh mới nhất mà vệ tinh ghi lại được chỉ ra rằng, Triều Tiên đã tháo dỡ tên lửa 3 tầng khói bệ phóng và chuyển chúng vào một dây chuyền lắp ráp gần trung tâm vũ trụ Tongchang-ri ở miền Tây Bắc của đất nước.

“Chúng tôi đã chụp được các hình ảnh chỉ ra rằng tên lửa đã được tháo rời khỏi bệ phóng ở Tongchang-ri”, Yonhap trích dẫn nguồn tin Chính phủ cho biết.

Theo Telegraph, hiện vẫn chưa rõ các nhà khoa học Triều Tiên chỉ đơn giản cố khắc phục các sự cố kỹ thuật để tiếp tục phóng tên lửa theo kế hoạch hay đang xem xét việc hủy bỏ hoàn toàn sứ mệnh tháng 12. Tuy nhiên, báo Anh cũng trích dẫn một bản tin của hãng tin Yonhap cho biết: “Không có bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ Triều Tiên thay đổi kế hoạch phóng tên lửa”.

Trong khi đó, các quan chức quân sự và ngoại giao của Hàn Quốc chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về các thông tin mà truyền thông vừa loan báo.

Trước đó, Triều Tiên đã thất bại trong sứ mệnh tương tự hồi tháng 4 để đưa một vệ tinh dự báo thời tiết lên không gian với nguyên nhân được cho là do sự cố về mặt kỹ thuật.

Đầu tháng này, Bình Nhưỡng lại tiếp tục công bố kế hoạch phóng tên lửa vào khoảng thời gian từ ngày 10/12 đến ngày 22/12 nhằm đưa một vệ tinh quan sát trái đất vào không gian, động thái kỷ niệm một năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il. Tuy nhiên, mới đây họ lại tuyên bố lùi kế hoạch phóng cho đến ngày 29/12 bởi tầng ba của tên lửa gặp sự cố về mặt kỹ thuật.

Bất chấp Triều Tiên tuyên bố, họ có quyền theo đuổi chương trình không gian và phóng tên lửa vì mục đích hòa bình, cả sứ mệnh tháng 4 và tháng 12 của nước này đều bị Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và đồng minh của họ kịch liệt lên án đây là các vụ thử vũ khí hạt nhân trá hình. Đồng thời, họ cũng cáo buộc các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng đều vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Phương Đăng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet