Triều Tiên thay đổi múi giờ, tự lập "Giờ Bình Nhưỡng"

Kể từ ngày 15/8, Triều Tiên sẽ áp dụng múi giờ mới "Giờ Bình Nhưỡng", lùi 30 phút so với múi giờ sử dụng hơn một thế kỷ qua do Nhật Bản thiết lập.

Theo AP, múi giờ mới của Triều Tiên sẽ lùi 30 phút so với múi giờ hiện tại. “Giờ Bình Nhưỡng” sẽ là GMT+8:30 chứ không phải là GMT+9:00 như trước. Hiện nay, Triều Tiên đang dùng chung múi giờ với Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Việc thay đổi múi giờ sẽ khiến thời gian ở Triều Tiên chậm hơn so với Nhật Bản và Hàn Quốc là 30 phút.

Triều Tiên thay đổi múi giờ, tự lập
Triều Tiên áp dụng "Giờ Bình Nhưỡng" từ ngày 15/8. 

Quyết định thay đổi múi giờ hiện tại được Quốc hội Triều Tiên thông qua hôm 5/8 và chính thức áp dụng vào ngày 15/8 nhân lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày bán đảo Triều Tiên thoát khỏi ách thống trị của Nhật Bản (1910 – 1945). 

Trước khi bị xâm chiếm, Triều Tiên đã áp dụng múi giờ GMT+8:30 nhưng vào năm 1912, Nhật Bản đã cho thay đổi theo giờ chuẩn của nước này. 

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, việc Bình Nhưỡng thay đổi múi giờ sẽ tạo ra những thách thức mới như thời gian vận hành khu công nghiệp chung Kaesong, nằm bên trong lãnh thổ Triều Tiên.

"Trước mắt, thời gian ra vào khu công nghiệp Kaesong sẽ có đôi chút bất tiện", phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Jeong Joon-Hee nói.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều