Triều Tiên thừa sức chế tạo 6 quả bom hạt nhân trong một năm

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, Triều Tiên sẽ có đủ vật liệu để chế tạo khoảng 20 quả bom hạt nhân vào cuối năm nay nhờ đẩy các hoạt động làm giàu uranium và số lượng plutonium hiện có.

Họ cũng cho biết, Triều Tiên đã bất chấp một thập kỷ bị Liên Hợp Quốc cấm vận để nâng cấp quá trình làm giàu uranium, qua đó cung cấp nguyên liệu quan trọng để có thể chế tạo khoảng 6 quả bom hạt nhân mỗi năm.

Triều Tiên thừa sức chế tạo 6 quả bom hạt nhân trong một năm - ảnh 1
Các chuyên gia phương Tây cho rằng Triều Tiên có thể sản xuất trung bình 6 quả bom hạt nhân trong 1 năm.

Các chuyên gia phương Tây cho biết, Triều Tiên có khối lượng uranium dự trữ rất lớn mà họ bí mật khai thác trong vòng hơn một thập kỷ để làm giàu và chế tạo vũ khí. Ông Siegfried Hecker, một nhà phân tích chương trình hạt nhân của Triều Tiên cho biết, mỗi năm nước này có thể điều chế 150kg giàu uranium. Khối lượng này cho phép Triều Tiên có thể chế tạo khoảng 6 quả bom hạt nhân.

Cũng theo ông Hecker, cùng với số lượng plutonium dự trữ hiện tại, Triều Tiên sẽ có đủ nguyên liệu để chế tạo khoảng 20 quả bom vào cuối năm nay.

Triều Tiên cho biết, cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất đã chứng minh rằng họ có thể trang bị một đầu đạn hạt nhân cho một tên lửa đạn đạo tầm trung, tuy nhiên chưa có tổ chức nào có thể xác minh được rằng Triều Tiên đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Những đánh giá về khối lượng plutonium mà Triều Tiên đang có được cho là chính xác bởi chính phủ các nước và các chuyên gia có thể đánh giá năng suất plutonium trong một năm của Triều Tiên qua hoạt động của các lò phản ứng cùng với ảnh chụp từ vệ tinh.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo ước tính rằng trong năm nay số lượng plutonium mà Triều Tiên điều chế được sẽ vào khoảng 40kg.

Tuy nhiên ông Hecker cũng nói rằng, chương trình làm giàu uranium của Triều Tiên “vẫn còn là một ẩn số” bởi các chuyên gia phương Tây không thể biết được quá trình này đã tiên tiến như thế nào so với trước đây.

Dự án làm giàu uranium của Triều Tiên được biết trên khắp thế giới từ năm 2003, khi Mỹ đưa ra những bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang xây dựng cơ sở để làm giàu uranium với sự giúp đỡ của Pakistan.

Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf cũng viết trong cuốn hồi ký của mình rằng nhà khoa học A.Q. Khan, cha đẻ của chương trình hạt nhân của Pakistan đã vận chuyển khoảng hai chục máy ly tâm và trao đổi một số kinh nghiệm cho Triều Tiên vào khoảng năm 1999. Triều Tiên chưa bao giờ thừa nhận rằng họ dùng máy ly tâm để làm giàu uranium.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet