Triều Tiên tiếp tục "thay máu" nội bộ, Mỹ nghi ngờ có bất đồng?

Theo Reuters, truyền thông Triều Tiên mới đây đã xác nhận rằng ông Ri Yong-gil đã trở thành Tổng Tham mưu trưởng quân đội mới, đánh dấu sự thay đổi mới nhất trong nội các của lãnh đạo Kim Jong-un.

Các quan chức và nhà phân tích Mỹ cho rằng, trong bối cảnh ông Kim dường như đang tập trung vào việc phát triển kinh tế và theo đuổi chính sách ngoại giao với Mỹ, lãnh đạo Triều Tiên đang thay thế những quan chức lớn tuổi, có quan điểm bảo thủ và trung thành với công cuộc phát triển vũ khí hạt nhân bằng những người thân cận, sẵn sàng nghe theo những thay đổi của ông.

Ông Ri Yong-gil, người vừa trở thành Tổng Tham mưu trưởng mới của quân đội Triều Tiên.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết ông Ri đã tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm một nghĩa trang liệt sĩ trên cương vị Tổng Tham mưu trưởng quân đội nhân ngày kỷ niệm 65 năm lệnh ngừng bắn chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên được ký kết.

Trước đó, ông Ri là tướng bốn sao trước khi bị giáng chức xuống còn ba sao vì nguyên nhân không rõ vào năm 2016. Ngoài ông Ri, ông No Kwang-chol cũng được thăng chức từ Thứ trưởng lên thành Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên, còn Đại tướng Kim Su-gil trở thành người đứng đầu Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên.

Tất cả những người vừa nhậm chức đều trẻ hơn những người tiền nhiệm, mặc dù họ đều đã ở độ tuổi từ 60 trở lên. Ông Ri Yong-gil năm nay 63 tuổi, trong khi người tiền nhiệm của ông là ông Ri Myong-su nay đã 84 tuổi.

Với việc Bình Nhưỡng và Washington đang đàm phán về vấn đề hạt nhân, quan chức Mỹ cho rằng nội bộ quân đội Triều Tiên đang có những bất đồng về tiến trình này khi nó đi ngược lại với tiến trình phát triển vũ khí hạt nhân mà nước này theo đuổi trong nhiều thập kỷ qua.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều