Triều Tiên tiết lộ lý do vừa cho phóng 2 tên lửa tầm ngắn

Trong tuyên bố vào hôm nay (7/8), Triều Tiên khẳng định vụ phóng 2 tên lửa tầm ngắn vào ngày 6/8 là nhằm gửi thông điệp cảnh báo đối với cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ - Hàn.

Sputnik đưa tin, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, vụ phóng thử 2 tên lửa tầm ngắn vào ngày 6/8 là “cơ hội để gửi đi cảnh báo thích đáng đối với cuộc tập trận chung mà chính quyền Mỹ - Hàn đang tiến hành”.

Triều Tiên cho phóng thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 6/8 là nhằm gửi lời cảnh báo tới cuộc tập trận chung mà Mỹ - Hàn đang tiến hành. (Ảnh minh họa)

“Hai tên lửa dẫn hướng chiến thuật đã được phóng đi từ một bãi thử ở phía tây đất nước sau đó bay qua bầu trời thủ đô và tấn công chính xác một hòn đảo nhỏ mục tiêu nằm ở biển Nhật Bản”, tuyên bố của KCNA nhấn mạnh thêm.

Bình Nhưỡng không chính thức công bố loại vũ khí thử nghiệm mà chỉ miêu tả là “hệ thống pháo phản lực phóng loạt có điều khiển mới được phát triển”. Nhưng các nhà phân tích của Mỹ và Hàn Quốc đã đưa ra kết luận cho rằng, đây gần như là KN-23, một hệ thống tên lửa đạn đạo di động, lần đầu tiên được Triều Tiên cho ra mắt trong cuộc diễu binh hồi năm 2018 và được phóng thử lần đầu tiên vào tháng 5/2019.

Dù Washington và Seoul đã cắt giảm quy mô các cuộc tập trận chung vốn được cho là nhằm chuẩn bị cho tình huống tấn công Triều Tiên và ngay cả cuộc diễn tập đang được tiến hành cũng chỉ là mô phỏng trên máy tính, thì đây vẫn được xem là hành động vi phạm thỏa thuận được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra vào tháng 6/2018.

Giới chức Mỹ cũng xác nhận rằng, những vụ thử vũ khí gần đây của Triều Tiên không vi phạm thỏa thuận giữa hai bên bởi đây chỉ là những vũ khí truyền thống tầm ngắn.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều