Triều Tiên trục xuất công dân Mỹ có mối liên hệ với CIA

Hôm nay (16/11), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay chính quyền Bình Nhưỡng quyết định trục xuất một công dân Mỹ bị cáo buộc có mối liên hệ với CIA.

Theo KCNA, người đàn ông Mỹ được xác định có tên Bruce Byron Lowrance. Người này đã xâm nhập vào Triều Tiên “trái phép” thông qua lãnh thổ Trung Quốc và bị bắt từ hồi tháng 10.

Những người bắt giam công dân Mỹ cho hay, người này “nằm dưới sự kiểm soát của CIA”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham gia một sự kiện văn hóa. 

Trước đó, một người đàn ông sinh sống ở tiểu bang Michigan nước Mỹ có cùng tên Bruce Byron Lowrance cũng đã bị Hàn Quốc trục xuất hồi tháng 11/2017 sau khi bị phát hiện lảng vảng gần vùng biên giới giáp Triều Tiên.

Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc chưa lên tiếng xác nhận người đàn ông bị bắt giữ ở Triều Tiên trước cáo buộc có mối liên hệ với CIA có phải là công dân Mỹ bị Seoul trục xuất hồi cuối năm ngoái hay không.

Trong một diễn biến khác, hôm 15/11, Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định Mỹ sẽ không đưa ra yêu cầu buộc Triều Tiên công bố bản danh sách đầy đủ các cơ sở hạt nhân và tên lửa trước thời điểm Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần thứ hai vào đầu năm tới.

Trong nhiều tuần qua, Washington và Bình Nhưỡng đã rơi vào thế "án binh bất động" để xem bên nào phải nhượng bộ trước. Do đó, tuyên bố của ông Pence về việc Mỹ không đưa ra “yêu sách” để tiến hành cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và ông Kim cho thấy, Mỹ đã phải mở lời trước.

“Tôi cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo là vô cùng cấp thiết và chúng tôi có kế hoạch xác định rõ toàn bộ những loại vũ khí còn chưa được công bố cũng như các cơ sở phát triển hạt nhân đồng thời yêu cầu Triều Tiên để các quan sát viên quốc tế tới làm việc tại những cơ sở này và từ đó triển khai tiêu hủy các loại vũ khí hạt nhân. Giờ là lúc chúng tôi cần nhìn thấy kết quả”, Phó Tổng thống Pence nói. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều