Triều Tiên tự khen mình vì căng thẳng với Mỹ "hạ nhiệt"

Theo Guardian, Triều Tiên đã lần đầu tiên lên tiếng về sự hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và nói rằng điều này là nhờ “những biện pháp chủ động và đề xuất nhằm gìn giữ hòa bình” của họ.

Trong một bài bình luận do hãng tin KCNA của Triều Tiên đăng tải, Bình Nhưỡng cũng bác bỏ luận điệu rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này là nguyên nhân quan hệ giữa họ và Hàn Quốc với Mỹ được cải thiện, thay vào đó họ nói rằng những nỗ lực ngoại giao trên đã cho thấy sức mạnh và lòng tin mà Triều Tiên đang có.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã hạ nhiệt kể từ đầu năm nay và khi Thế vận hội Mùa đông được tổ chức ở Hàn Quốc.

“Sự thay đổi lớn lao trong quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, mà là thành quả đạt được nhờ những biện pháp chủ động, lòng yêu nước nồng nàn và ý chí bảo vệ hòa bình”, bài viết này cho biết. “Cái gọi là “kết quả của sự trừng phạt và gây sức ép” mà các thế lực thù địch đưa ra chẳng có ý nghĩa nào cả”.

Kể từ đầu năm nay, căng thẳng bán đảo Triều Tiên đã giảm đáng kể và đặc biệt là khi Thế vận hội Mùa đông được tổ chức ở Hàn Quốc. Trước đó, hàng loạt những lời đe dọa nhau đã được Mỹ và Triều Tiên đưa ra, như việc Bình Nhưỡng đe dọa sẽ tấn công Mỹ và đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ dùng “ngọn lửa cuồng nộ” đối với Triều Tiên.

Bài viết bình luận này không đề cập đến việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhau vào tháng 4 tới, kéo theo đó là cuộc gặp mặt với ông Trump vào tháng 5. Song nó ghi nhận “dấu hiệu của sự thay đổi” trong quan hệ với Washington và “xuất hiện bầu không khí hòa giải” với Seoul.

“Cuộc đối thoại hòa bình của Triều Tiên sẽ là cách để biểu lộ niềm tin rằng chúng ta đã có được tất cả những gì mình muốn”, bài viết này cho biết.

Bài viết cũng là tuyên bố đáp trả những nhận định của chuyên gia Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, khi một số người cho rằng chiến lược “gây sức ép tối đa” của ông Trump đã cho thành quả tích cực.

Tổng thống Moon cho rằng sau khi lãnh đạo các nước gặp mặt, một hội nghị ba bên giữa Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ có khả năng sẽ được tổ chức.

“Cuộc gặp mặt giữa nguyên thủ Triều Tiên và Hoa Kỳ sau khi lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc gặp nhau đã là một sự kiện lịch sử. Tùy thuộc vào kết quả đạt được, một hội nghị ba bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Hoa Kỳ là điều có thể xảy ra”, ông Moon phát biểu.

Đại biểu các nước Triều Tiên và Hàn Quốc dự kiến sẽ gặp mặt nhau vào tuần tới để chuẩn bị một cuộc gặp mặt giữa ông Kim và ông Moon.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tập trận thường niên, trước đó đã bị hoãn do Thế vận hội Mùa đông, bắt đầu từ ngày 1/4 tới, mặc dù thời gian diễn tập quân sự sẽ được rút ngắn bởi căng thẳng đã dịu bớt. Triều Tiên vốn lên án các hành động này và đã từng đáp trả bằng các cuộc phóng thử tên lửa.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều