Triều Tiên tuyên bố dừng thử nghiệm hạt nhân là một "cái bẫy"?

Đức Dũng (Lược dịch)

Tờ Washington Post đưa tin, các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump hoài nghi việc Triều Tiên từ chối tiếp tục thử nghiệm hạt nhân và tên lửa và cho rằng lời hứa của Bình Nhưỡng là một "cái bẫy".
Triều Tiên tuyên bố dừng thử nghiệm hạt nhân là một "cái bẫy"

Theo Washington Post, các cố vấn của Tổng thống Mỹ đang lo ngại rằng lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un quyết định đưa ra "những lời hứa tương đối khiêm tốn", theo đó, ông có thể nhanh chóng rút lại. Theo ý kiến của họ (các cố vấn), ông Kim Jong-un muốn "tạo ra cảm giác" rằng ông ấy đưa ra các quyết định "hợp lý" và sẵn sàng thỏa hiệp. Nhờ đó, Mỹ sẽ thấy khó khăn hơn trong việc tiếp tục yêu cầu CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Một số người trong số họ cũng xem tuyên bố của ông Kim Jong-un như là một nỗ lực để buộc Mỹ và các đồng minh của mình giảm bớt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Bình Nhưỡng.

Bình luận về việc Triều Tiên tuyên bố dừng thử hạt nhân và tên lửa, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh cho biết, London coi đây là một "bước đi tích cực" trong vấn đề chấm dứt thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời hy vọng rằng điều này sẽ mang lại tín hiệu mừng cho các cuộc đàm phán song phương.

Trong khi đó, phía Nga đánh giá quyết định ngừng thử hạt nhân của Bình Nhưỡng là một tín hiệu vui đối với an ninh thế giới, và nó cũng cho thấy thiện chí của lãnh đạo Triều Tiên đối với các cuộc đàm phán song phương sắp tới với Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viên Nga (Duma Quốc gia) Leonid Slutsky cho rằng, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố dừng thử hạt nhân - là một quyết định khôn ngoan, nhằm đảm bảo sự ổn định của thế giới. Qua bước đi này Bình Nhưỡng đã chứng minh được sự tuân thủ luật pháp quốc tế và đáp ứng ý chí của Tổ chức Liên hợp quốc.

Còn thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov tin rằng việc từ bỏ thử nghiệm hạt nhân là động thái thông minh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. "Ông Kim đã rất khéo léo với Hoa Kỳ trong một cuộc đối thoại nhằm nâng cao vị thế của mình cũng như mang lại cho ông hình ảnh của một nhà lãnh đạo thấu tình đạt lý", ông Pushkov viết.

Triều Tiên tuyên bố dừng thử nghiệm hạt nhân là một "cái bẫy"

Trước đó, Trước đó, ngày 21/4, hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước. Triều Tiên cũng vạch ra một chiến lược phát triển kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động hợp tác với các nước láng giềng.

Theo KCNA, phát biểu trong một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố khi việc trang bị vũ khí hạt nhân đã được thực hiện, Bình Nhưỡng không cần phải tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa tầm trung, tầm xa cũng như tên lửa đạn đạo nào khác.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tập trung mọi nỗ lực để xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh, huy động các nguồn nhân lực, vật lực để nhanh chóng nâng cao đời sống nhân dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet