Triều Tiên vẫn nuôi hi vọng có cuộc gặp mặt Trump – Kim lần thứ hai

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin CNN cho biết, một quan chức giấu tên tiết lộ rằng Bình Nhưỡng tin một Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump “có khả năng cao” diễn ra.

Vị quan chức này nói rằng việc ông Trump và ông Kim trao đổi thư với nhau là một dấu hiệu tích cực, và cho biết mặc dù thời điểm và địa điểm của lần gặp mặt tới vẫn chưa được xác định, song nếu hai bên đồng ý nó có thể sẽ diễn ra “vào ngày nào đó cuối năm nay”.

Ông Trump và ông Kim đã có cuộc gặp mặt lịch sử tại Singapore vào ngày 12/6.

Thông tin này được đưa ra trong lúc nhiều người đang quan ngại liệu cuộc gặp mặt lịch sử giữa ông Trump và ông Kim diễn ra tại Singapore vào tháng 6 vừa qua sẽ giúp đạt được mục đích giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên hay không.

Vào cuối tuần qua, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã gọi những hành động của Mỹ kể từ cuộc gặp mặt là “đáng quan ngại” khi lệnh cấm vận kinh tế vẫn tồn tại và việc Mỹ vẫn do dự không nhất trí một hiệp ước hòa bình nhằm chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là những vấn đề đang cản trở các cuộc thảo luận dẫn đến phi hạt nhân hóa.

Vị quan chức giấu tên khẳng định rằng tuyên bố của Ngoại trưởng Triều Tiên là một phần trong “chiến thuật đàm phán nhằm gây sức ép” lên chính quyền Trump. Triều Tiên hi vọng rằng ông Trump và ông Kim sẽ đàm phán những điều kiện phi hạt nhân hóa có lợi cho Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-keum cho biết Hàn Quốc đang “yêu cầu Triều Tiên đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa” và mong Mỹ “thể hiện sự chân thành trong những hành động của mình mà Triều Tiên đang yêu cầu”.

Cả ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều đã kêu gọi dự luận hãy bình tĩnh, song hai người đang phải chịu áp lực rất lớn. Một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc đã cáo buộc Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa và đầu đạn hạt nhân mặc cho các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tháng trước, ông Pompeo đã liên tục bị yêu cầu phải cung cấp những thông tin chi tiết về vấn đề Triều Tiên trong một phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, khi các nghị sĩ Mỹ yêu cầu ông đưa ra dẫn chứng cho tuyên bố rằng các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên đang đi đúng hướng. Trước sức ép này, ông Pompeo thừa nhận rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục điều chế nguyên liệu phân hạch có thể dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Cuộc trao đổi giữa ông Pompeo và các quan chức Triều Tiên cũng có kết quả không thuận lợi. Lần đến Bình Nhưỡng đầu tiên của ông vào tháng 4 là tiền đề để cuộc gặp mặt lịch sử giữa nguyên thủ hai nước được tổ chức vào tháng 6, nhưng các lần trao đổi sau đó lại xuất hiện những vấn đề khi Triều Tiên chỉ trích cách làm ngoại giao “giống găng-tơ” của ông Pompeo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet