Triều Tiên vừa phóng tiếp tên lửa đạn đạo?

Đức Dũng (T.H)

Ngày 14/5, Triều Tiên đã bắn một vật thể chưa xác định từ một khu vực gần bờ biển phía Tây nước này. Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng vật thể dường như là tên lửa đạn đạo.
Triều Tiên vừa phóng tiếp tên lửa đạn đạo? - ảnh 1
Ảnh minh họa

Ngày 14/5, Triều Tiên đã bắn một vật thể chưa xác định từ một khu vực gần bờ biển phía Tây nước này. Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng vật thể dường như là tên lửa đạn đạo. Đây được coi là hành động khiêu khích đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, vụ phóng được thực hiện từ thành phố Kusong, phía Tây Bắc thủ đô Bình Nhưỡng, nơi Triều Tiên trước đó từng phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung mà Bình Nhưỡng được cho là đang phát triển.

Nếu vụ việc này được xác nhận là phóng thử tên lửa đạn đạo, thì đây là vụ phóng đầu tiên trong vòng 2 tuần kể từ khi Triều Tiên phóng thử tên lửa, tuy nhiên đã thất bại chỉ vài phút sau khi tên lửa được phóng lên.

Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo cực lực phản đối vụ phóng này của Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, theo tạp chí National Interest (NI), cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên sẽ thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tầm xa trong năm nay, một nỗ lực nhằm chứng minh nhà lãnh đạo Kim Jong-un có khả năng tấn công trực tiếp nhằm vào lãnh thổ Mỹ. Triều Tiên đã chuẩn bị cho tên lửa mới này trong vài năm qua và đã phát triển thiết kế đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để phù hợp với loại vũ khí này.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Daniel Coats trong một phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ cho biết: “Triều Tiên sẵn sàng tiến hành vụ phóng thử ICBM đầu tiên của nước này trong năm 2017, dựa trên các bình luận của công chúng rằng hành động chuẩn bị đã gần như hoàn tất và sẽ là cột mốc đánh dấu một mối đe dọa xác thực hơn đối với lãnh thổ Mỹ. Việc Triều Tiên bảo vệ quyền sở hữu vũ khí hạt nhân trong hiến pháp của mình, trong khi liên tục nhấn mạnh vũ khí hạt nhân là cơ sở cho sự sống còn của nước này, đã cho thấy ông Kim không có ý định đàm phán về những vũ khí này với bất cứ giá nào”.

Theo ông Coats, các vụ thử của Triều Tiên trong năm 2016 là dấu hiệu cho thấy ông Kim đang có ý định chứng minh khả năng tấn công trực tiếp vào Mỹ. Phát biểu tại Quốc hội Mỹ, ông Coats nêu rõ: “Trong năm 2016, Bình Nhưỡng đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân, gồm một vụ được cho là một thiết kế đầu đạn được chuẩn hóa, và một số vụ phóng tên lửa chưa từng có tiền lệ”. Ngoài ra, Bình Nhưỡng đang mở rộng khả năng tấn công nhằm vào Hàn Quốc, Nhật Bản và các lực lượng Mỹ đang đóng tại khu vực. Do đó, Bình Nhưỡng tiếp tục là sự "khó chịu" của Mỹ tại Tây Thái Bình Dương khi Washington không có giải pháp rõ ràng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet