Triều Tiên xây đài quan sát gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri làm gì?

Trang mạng 38 North của Mỹ cho hay theo hình ảnh vệ tinh, Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho xây một đài quan sát giúp các quan sát viên có thể theo dõi toàn bộ quá trình dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Hôm nay (20/5), trang mạng 38 North của Mỹ đưa tin hình ảnh vệ tinh chụp ngày 15/5 hé lộ Triều Tiên đang có những động thái hiện thực hóa chương trình đóng cửa khu thử hạt nhân Punggye-ri.

Triều Tiên được cho đang có những hành động hiện thực hóa việc đóng cửa  bãi thử hạt nhân Punggye-ri. 

Hồi tháng trước, Bình Nhưỡng cũng đã ra tuyên bố sẽ cho đóng cửa khu thử hạt nhân Punggye-ri và cho dừng các vụ thử vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa đạn đạo trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump họp thượng đỉnh vào tháng Sáu.

“Những hoạt động bất thường được ghi nhận xuất hiện một tuần trước ở sườn đồi gần cổng Tây của bãi thử. Đây có thể là nơi chứa gỗ hoặc vật liệu xây dựng được tập kết từ hoạt động tháo dỡ đang diễn ra. Tuy nhiên, vị trí sườn đồi có tầm nhìn không bị cản trở có thể là nơi xây dựng đài quan sát để các phóng viên có thể theo dõi quá trình đóng cửa cổng Bắc và cổng Tây của bãi thử hạt nhân”, 38 North viết.

Cũng theo 38 North, một số tòa nhà quy mô nhỏ đã được dỡ bỏ trong khi các tòa nhà quan trọng vẫn được giữ nguyên hiện trạng tại bãi thử Punggye-ri.

“Công tác chuẩn bị vẫn đang diễn ra trước khi các nhà báo quốc tế đến chứng kiến việc đóng cửa bãi thử vào ngày 23 - 25/5”, 38 North kết luận. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều