Tripoli sắp "thất thủ", Mỹ yêu cầu quân đội Haftar ngừng tấn công ngay lập tức

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ngày 7/4 tuyên bố, quân đội của tướng Khalifa Haftar cần phải ngừng ngay các cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli của Libya.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Washington "quan ngại sâu sắc" về giao tranh gần thủ đô Tripoli của Libya và đang tìm cách "tạm ngừng ngay lập tức" cuộc tấn công do Tướng Khalifa Haftar phát động.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng chúng tôi phản đối cuộc tấn công quân sự do các lực lượng của Tướng Khalifa Haftar thực hiện và hối thúc tạm ngừng ngay lập tức những chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Libya. Các lực lượng cần phải quay trở lại vị trí ban đầu. Việc tấn công quân sự vào Tripoli đe dọa cuộc sống của thường dân và làm suy yếu triển vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả người Libya".

"Mỹ tiếp tục hối thúc các lãnh đạo Libya, cùng với các đối tác quốc tế, quay trở lại đàm phán chính trị do Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ghassan Salame làm trung gian", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó cùng ngày, quân đội Mỹ thông báo tạm thời rút một số lực lượng khỏi Libya, giữa lúc căng thẳng gia tăng tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong một thông báo, quân đội Mỹ nêu rõ: "Do bạo loạn gia tăng ở Libya, một đội quân thuộc các lực lượng Mỹ vốn hỗ trợ Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ tạm thời rút khỏi Libya nhằm đối phó với điều kiện an ninh trên thực địa".

Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ, có trụ sở ở thành phố Stuttgart (Đức), cho biết nhiệm vụ của cơ quan này ở Libya bao gồm "hỗ trợ về mặt quân sự cho các sứ mệnh ngoại giao, tiến hành hoạt động chống khủng bố, tăng cường quan hệ đối tác và cải thiện an ninh trên khắp khu vực".

Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ khẳng định, cơ quan này sẽ "tiếp tục giám sát tình hình trên thực địa ở Libya và đánh giá tính khả thi của việc khôi phục sự hiện diện quân sự của Mỹ là thỏa đáng".

Tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ Thomas Waldhauset, tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ cho biết thêm: "Tình hình an ninh trên thực địa ở Libya đang ngày càng trở nên phức tạp và khó lường. Mặc dù có điều chỉnh lực lượng song chúng tôi sẽ tiếp tục linh hoạt trong việc hỗ trợ chiến lược hiện tại của Mỹ".

Quân đội của tướng của tướng Khalifa Haftar (Nguồn Ria Novosti)

Trong khi đó, Ria Novosti đưa tin, quân đội quốc gia Libya "tự xưng" (LNA) của tướng Khalifa Haftar đã nắm quyền kiểm soát trại quân sự Yarmuk nằm ở phía nam thủ đô Tripoli.

Ngày 4/4, tướng Haftar đã ra lệnh tấn công thủ đô Tripoli để "giải phóng khỏi những kẻ khủng bố". Theo nguồn tin của RIA Novosti, quân đội của tướng Haftar đã chiếm một số khu vực ở phía tây nam Tripoli, bao gồm Janzur và Svani, sân bay quốc tế, và cũng chiếm quyền kiểm soát thành phố Guryan và Surman phía nam thủ đô mà không cần mất nhiều sức chiến đấu.

Sau đó, các lực lượng quốc gia, trung thành với chính phủ, tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự “Núi lửa tịnh nộ” chống lại LNA.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều