Trò chuyện cùng nam sinh “ẵm” 3 điểm 10 thi THPT quốc gia 2017

Hoàng Thanh

Sáng nay (6/7) nhiều địa phương đã công bố kết quả thi THPT quốc gia 2017. Kỳ thi năm nay rất nhiều học sinh được điểm cao. Tuy nhiên, có một nam sinh dành trọn điểm 10 cả 3 môn học đang thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Hồ Phi Khánh học sinh trường THPT Hoàng Mai (Nghệ An) đạt 3 điểm 10 ở các môn thi Toán, Hóa học, Sinh học khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Bí quyết nào để nam sinh này có thể  “ẵm” 3 điểm 10 thi THPT quốc gia 2017 là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra.

Sáng 6/7 PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng em Hồ Phi Khánh – nam sinh xứ Nghệ được biết đến là thí sinh “ẵm” 3 điểm 10 thi THPT quốc gia 2017.

Em Hồ Phi Khánh (ảnh:NVCC)

PV: Được biết, Nghệ An là một trong số những địa phương công bố kết quả thi THPT quốc gia sớm nhất. Khi biết mình được 3 điểm 10 trong kỳ thi này cảm  xúc của em thế nào?

Hồ Phi Khánh: Thực sự là em vỡ òa trong sung sướng và hạnh phúc chị ạ. Mặc dù hôm đi thi về em có so kết quả thi của mình với đáp án chính thức mà Bộ GD&ĐT công bố thì thấy mình làm đúng hết.

Tuy nhiên, em nghĩ có thể mình sẽ tô nhầm đáp án nào đó, thực sự em không nghĩ là mình sẽ được 3 điểm 10 ở 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Khi xem điểm, em còn không tin vào mắt mình, cứ ngỡ đây chỉ là giấc mơ. Cho đến giờ em vẫn chưa hết hồi hộp và hạnh phúc.

Ngay sau khi biết mình dành được kết quả tuyệt vời như vậy, em muốn cảm ơn  bố mẹ, thầy cô, bạn bè vì thời gian qua họ đã luôn ở bên động viên em, chia sẻ với em. Nếu không có mọi người thù chắc chắn em sẽ không bao giờ có được kết quả như hôm nay.

Người đặc biệt nhất mà em muốn gửi lời cảm ơn là cô Trần Thị Thanh Lan – giáo viên dạy Toán. Cô đã dìu dắt em từ năm lớp 10, chính cô là người phát hiện ra điềm đam mê học Toán của em.

Cô tận tình chỉ bảo cho em từng chỗ sai, dạy em từng chi tiết nhỏ nhất. Em vẫn còn nhớ, năm lớp 10 khi em đi thi học sinh giỏi, cô đã tặng em một cuốn sách và cô chỉ nói một câu duy nhất: “Cô tin em”.

Chính câu nói ấy đã tiếp cho em thêm sức mạnh, thêm niềm đam mê với Toán học. Suốt 3 năm học cấp 3, cô luôn đồng hành với em trong mỗi bước đi. Em thất bại, em vấp ngã cũng luôn có cô bên cạnh.

PV: Để dành được kết quả đáng ngưỡng mộ như vậy hẳn em phải có những chiến lược trong quá trình ôn tập. Em có thể chia sẻ điều đó với mọi người không?

Hồ Phi Khánh: Với em, việc tự giác trong học tập là yếu tố quyết định thành công hay thất bại. Em cũng không dành quá nhiều thời gian trong 1 ngày để học, khi nào rảnh thì em học và em luôn luôn làm bài tập với một tâm thế thoải mái, hoan hỉ chứ không hề áp lực.

Thực ra, trong 3 môn Toán, Hóa, Sinh thì em thích học nhất là môn Hóa. Ở môn học này em thấy có sự “thần kỳ” khi được học các phản ứng hóa học. Từ chất này, tiếp xúc với chất kia lại tạo ra những kết quả thú vị. Việc học Hóa và Toán với em không có gì khó khăn nên em không đi học thêm 2 môn này mà chủ yếu là tự học.

Môn Sinh là môn học mà em yếu nhất, vì thế em tự tìm cho mình một lớp học thêm. Hồi tháng 5 vừa qua khi việc học chính thức ở trường kết thúc em mới bắt đầu luyện làm bài tập môn Sinh học. Những ngày đầu tiên, làm xong so đáp án sai liên tục cũng nản.

Sau đó, em tự động viên mình: “các bạn khác làm được thì có gì mà mình không làm được”. Thế rồi mỗi ngày làm một ít, số câu đúng tăng lên em lại thấy vui hơn, thú vị hơn. Nói thực, chỉ trong 1 tháng mà em được 10 điểm môn Sinh em cũng “hơi phục” bản thân mình. Tuy nhiên, em biết rằng để có kết quả đó cũng một phần là em may mắn.

Mỗi ngày em chỉ dành một tiếng để học ở nhà. Ngoài việc học chính thông trên lớp, em cũng tham gia lớp học online trên mạng để có được kiến thức mới, thú vị mà thầy cô trên lớp không có thời gian chuyển tải hết.

Với em, học online có lợi thế là em không bị ràng buộc về thời gian và có thể học ở bất cứ lúc nào.

PV: Năm nay em đăng ký xét tuyển vào trường nào? Dự định trong tương lai của em là gì?

Hồ Phi Khánh: Năm nay đăng ký 5 nguyện vọng xét tuyển đại học là ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội và Y dược Thái Bình, Cơ điện tử - ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành Kinh tế quốc tế của ĐH Kinh tế quốc dân, Sư phạm Toán học -  ĐH Sư phạm Hà Nội.

Có lẽ em sẽ lựa chọn học tại ĐH Y Hà Nội. Từ rất lâu em đã mơ ước trở thành bác sĩ, được khoác tấm áo blouse trắng và hạnh phúc nhất là chữa khỏi bệnh cho mọi người. Thực sự, khi chứng kiến những người mắc căn bệnh vô phương cứu chữa, họ nhìn thấy sẵn cái chết đang chờ phía trước em rất đau lòng. Em chỉ hi vọng có thể giúp đỡ được họ điều gì đó.

Cảm ơn em về cuộc trò chuyện. Chúc em sớm đạt được mơ ước của mình!

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet