Trời đổ mưa đúng lúc Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát “rốn ngập”

Nguyễn Cường

Đầu giờ chiều ngày 29/5 khu vực quận 1, 3, Bình Thạnh hứng chịu cơn mưa khá lớn trong khoảng gần 2h. Đây cũng là thời điểm Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đang thị sát về chuyện úng ngập ở khu vực này.
Trời đổ mưa đúng lúc Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát “rốn ngập” - ảnh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân tại "con hẻm ngập".

“Điểm đen” của TP

Hiện tượng thời tiết này xảy ra trùng với chuyến thăm của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) – nơi nhiều năm qua được gọi với tên “rốn ngập” của khu vực này.

Có chiều dài khoảng 3km và nằm gần bờ sông Sài Gòn, con đường này luôn chịu cảnh ngập lụt – nhiều lúc lên tới gần 1m nước trong những cơn mưa lớn, đặc biệt tại đoạn từ gần cầu Thủ Thiêm đến gần cầu Sài Gòn.

Không những vậy, khu vực này còn tập trung dày đặc các khu chung cư cao cấp với hàng chục ngàn căn hộ, cũng là tuyến đường huyết mạch dẫn vào trung tâm TP nên tình hình càng trở lên tồi tệ mỗi khi mưa xuống.

Cũng vì thế tuyến đường là địa điểm thường xuyên được báo chí tập trung phản ánh, bởi khó có nơi nào diễn tả được nỗi cơ cực của người dân hơn ở đây. Do đó ông Nguyễn Thiện Nhân đã chọn vị trí này để xem xét.

Cùng đi với ông Nguyễn Thiện Nhân còn có Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa; Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bùi Xuân Cường, cùng đại diện Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước và các đơn vị liên quan.

Tuy cơn mưa ngày 29/5 chưa “phô diễn” hết tác hại của nó nhưng phần nào vị Bí thư Thành ủy đã chứng kiến được tình cảnh của những người tham gia giao thông cùng những hộ dân sống quanh khu vực này.

Sau khi đi một vòng, ông đã được ông Nguyễn Văn Dũng (64 tuổi, trú KP.4) đưa vào con hẻm bên hông toà nhà The Manor. Theo ông Dũng cứ mỗi lần mưa lớn con hẻm này lại ngập, và trung bình mỗi năm người dân phải chịu khoảng 12 lần ngập nặng, thậm chí có lần ngập tới 2 ngày.

Ông Dũng cũng cho biết người dân khu phố đã kiến nghị rất nhiều và mong quận, TP cải tạo con hẻm này để bà con đi lại đỡ khổ, nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về dự án.

Khi được yêu cầu trả lời, Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập Nguyễn Ngọc Công lý giải rằng do địa hình tại đây tạo ra những khu vực trũng cục bộ nên nước không thoát được, vì vậy con hẻm này cũng bị ngập theo.

Chia sẻ với ông Nguyễn Văn Dũng và bà con sống quanh đây, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết hiện TP đang nghiên cứu và triển khai các cống thoát nước lớn ở khu vực này để tránh ngập khi mưa lớn.

Cũng theo ông, với mức độ như hiện nay thì TP phải bắt tay vào thực hiện chống ngập cho tuyến đường này, bởi quận “khó làm nổi”.

Trời đổ mưa đúng lúc Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát “rốn ngập” - ảnh 2
Đường Nguyễn Hữu Cảnh sau một cơn mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Tuấn.

Dự án chống ngập vướng giải phóng mặt bằng

Sau khi làm việc tại đây, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn tiếp tục đi kiểm tra dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP. HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1.

Mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM.

Báo cáo tại đây, chủ đầu tư dự án cho biết công trình đã hoàn thành 38%, tuy nhiên dự án đang gặp khó khăn lớn trong giải phóng mặt bằng.

Cụ thể tại cống kiểm soát triều Tân Thuận đang vướng 2 doanh nghiệp, cống Phú Xuân vướng 14 hộ dân và 2 doanh nghiệp, cống Mương Chuối vướng 99 hộ, cống Cây Khô vướng 95 hộ, cống Phú Định vướng 16 hộ và 1 tổ chức, đê kè, cống cầu Kinh, rạch Bà Bướm vướng 198 hộ và 12 doanh nghiệp.

Chủ đầu tư cho biết, nếu mặt bằng được bàn giao đúng tiến độ thì công trình có thể hoàn thành vào tháng 4/2018.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet