Trốn viện về nhà, bệnh nhân tâm thần chém 3 người thân

Khánh Ngọc

Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang vừa tiếp nhận 3 người trong một gia đình bị con trai là bệnh nhân tâm thần Phạm Anh Quyền (29 tuổi) trú tại xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang, dùng dao chém.
Trốn viện về nhà, bệnh nhân tâm thần chém 3 người thân - ảnh 1
Các bệnh nhân được đưa đi cấp cứu

Gia đình bệnh nhân cho biết, bệnh nhân Quyền đã điều trị tại khoa Thần kinh – Tâm thần, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cách đây 1 tháng, nhưng đã trốn viện về nhà, không hợp tác với gia đình để tiếp tục đi bệnh viện điều trị. Ở nhà, bệnh nhân cũng không chịu uống thuốc. Bình thường khi không bị phát bệnh, Quyền khá ngoan và thương yêu bố mẹ.

Khoảng 13h ngày 23/5, bệnh tái phát, Quyền đã dùng dao quắm truy sát bố, mẹ và anh trai lúc mọi người đang ngủ trưa. Khi nghe tiếng kêu cứu của gia đình ông Hoà bà Tâm, người dân đã chạy đến ngăn cản và khống chế Quyền, đưa các nạn nhân đi cấp cứu.

Hậu quả, bố của Quyền là ông Phạm Đình Hòa (SN 1955) bị chết trên đường đi cấp cứu; mẹ Quyền là bà Bùi Thị Tâm (SN 1958) đã chuyến lên bệnh viện tuyến trung ương và anh trai Quyền là Phạm Xuân Quỳnh (SN 1984) bị thương nặng, đã được phẫu thuật cấp cứu và đang điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Hiện tại, sau mổ, bệnh nhân tỉnh, nhưng vẫn đau, phải hạn chế vận động; Các chỉ số sinh tồn ổn định, tinh thần đang bị sốc về những sự việc đã xảy ra.

Bác sỹ CKI Nguyễn Văn Khoa, Trưởng khoa Thần kinh – Tâm thần, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Khi thấy người bệnh có dấu diệu đau đầu, mất ngủ kéo dài, thay đổi tính tình, xuất hiện các loại hoang tưởng (bị truy hại, tự cao...), xuất hiện các loại ảo giác (ảo thanh, thị giác...), rối loạn hành vi (xu hướng tấn công người khác hoặc sợ hãi, bỏ chạy, cảm xúc khí sắc tăng, nói nhiều, thường lặp lại các hành động vô thức...), gia đình cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế có chuyên khoa tâm thần để khám và điều trị bệnh sớm, không tự điều trị tại nhà.

Bác sĩ Khoa cũng khuyến cáo, trong thời gian điều trị nội trú tại bệnh viện, gia đình cần hợp tác với bác sỹ để điều trị có hiệu quả. Sau khi ra viện, gia đình và người bệnh phải tuân thủ điều trị ngoại trú theo đúng đơn thuốc bác sỹ đã kê.

Nếu bệnh nhân không hợp tác điều trị ngoại trú tại nhà (không uống thuốc), hoặc có dấu hiệu bệnh tái phát, bệnh trở nặng, gia đình cần đưa người bệnh quay trở lại cơ sở y tế ngay để được tiếp tục điều trị nội trú, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra như trường hợp của bệnh nhân Phạm Anh Quyền.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet