Trồng gừng trên đất mía: Nỗi lo chồng chất nỗi lo

Lãi 200 triệu đồng/ha gừng khiến nhiều người bỏ mía trồng gừng bất chấp đầu ra chưa an toàn và nguồn gừng nguyên liệu phập phồng.

Trồng gừng trên đất mía: Nỗi lo chồng chất nỗi lo - ảnh 1
Gừng được bà con trồng ở Thới Bình hiện có giá cao.

Giá mía nguyên liệu xuống thấp, bà con nông dân ở một số địa phương trong tỉnh Cà Mau đã chuyển đổi từ cây mía sang cây gừng. Năm 2014 được xem là được mùa gừng nhưng sang năm 2015, diện tích đất trồng gừng mở rộng rất nhiều và chủ yếu sản xuất theo kiểu tự phát, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ấp 6, La Cua, xã Biển Bạch Đông huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau nơi được xem là vựa gừng của cả tỉnh. Hiện nay, bà con xuống giống được từ 4-5 tháng, gừng đang phát triển tốt.
Ông Lê Văn Được trú tại ấp La Cua cho biết từ mấy năm trước trồng mía người nông dân liên tục thua lỗ vì giá mía thấp. Thậm chí, đến mùa mía họ không còn muốn đi thu hoạch mía vì chi phí thuê nhân công, thuốc sâu và phân bón cũng đắt hơn cả 1 tấn mía bán cho nhà máy. Vì thế, họ đã để mía khô thay vì thu hoạch mía. Một vài hộ dân chuyển trồng cây mía sang trồng gừng và đã cho hiệu quả cao trong thu hoạch. Ông Được cho biết gừng chưa đến mùa thu hoạch nhưng hiện nay các thương lái đến đặt mua với giá 16.000 đồng/kg. Trung bình mỗi công gừng sau 8 tháng cho thu hoạch từ 10-13 tấn, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận ước tính hơn 150 triệu đồng/công. Tuy nhiên sang mùa này, ông Được chia sẻ diện tích gừng mở rộng và bà con trồng gừng chỉ đạt 40 -50 % số cây gừng lên. Năm ngoái, gừng lên tới 90 %. 

Không chỉ gừng thành phẩm, nhiều người bán gừng giống còn lãi cao hơn rất nhiều. Vì thế, nhiều người còn thuê thêm đất để trồng gừng.

Đến gia đình anh Quân ở ấp Nguyễn Tòng, anh Quân buồn rầu vì năm nay diện tích trồng gừng mở rộng hơn, anh bỏ bớt mía nhưng đến nay gừng lên không nhiều vì chất lượng gừng giống thấp, hiện tại gia đình anh phải cặm cụi từ sáng đến chiều tối để dồn lại cho đủ giồng, đủ liếp. Theo anh Việt, gừng trồng lên tỷ lệ thấp có lẽ là do giống, bởi hầu như ở đây ai cũng vậy, hiếm lắm mới có hộ đạt 70-80%. Bà con bán gừng cho thương lái rồi lại mua chính gừng giống của thương lái nên không ai biết chất lượng gừng như thế nào.

Trong năm 2015, toàn huyện Thới Bình đã xuống giống trên 200 ha gừng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đại diện UBND xã Biển Bạch Tây đã lo lắng khi bà con trồng gừng tự phát ngày càng nhiều và ngày trước cũng đã nhiều năm gừng hạ giá chỉ còn 3000 đồng/kg rất khó khăn cho bà con vào mùa thu hoạch. Hiện nay chưa có đầu ra vững chắc cho cây gừng. Hơn nữa, giống gừng ở đây đã đặt nhiều câu hỏi. 

UBND huyện Thới Bình cũng nhiều lần đề nghị cơ quan chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật và theo dõi sát tình hình không để thương lái ép giá nông dân; tiếp tục liên hệ với các doanh nghiệp tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm để giúp bà con nông dân tránh được tình trạng được mùa thì mất giá và ngược lại.

Ông Trần Văn Thức – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết do giá mía nguyên liệu năm 2014 rớt giá xuống thấp từ 500-800 đ/kg, nên người dân một số xã huyện Thới Bình chủ động chuyển đổi một số diện tích trồng mía sang trồng gừng. 

Theo số liệu của sở, năm 2014, diện tích trồng gừng của huyện là 35,7 ha, giá gừng năm 2014 khoảng 25.000 đ/kg, lợi nhuân bình quân 400-500 triệu đồng /ha, nếu bán gừng làm giống thì lãi trên 200 triệu/công, do lợi nhuận trồng gừng quá cao, nên năm 2015 diện tích trồng gừng của huyện Thới Bình tăng lên 151,7 ha. 

Trước tình hình trên sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng gừng cho bà con nông dân ở những địa phương có nhu cầu và chỉ đạo phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Thới Bình phối hợp với UBND các xã tuyên truyền vận động bà con nông không nên ồ ạt chuyển đổi từ trồng mía sang trồng gừng, khuyến cáo bà con nông dân giử lại diện tích trồng mía hoặc phát triển trồng rau màu. Về đầu ra cho sản phẩm chủ yếu do tư thương thu mua trực tiếp không qua đơn vị nào hỗ trợ, việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bà con nông dân.

TIN LIÊN QUAN
Nhóm phóng viên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều