Trực tiếp Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ông Trump và ông Kim bắt đầu cuộc hội đàm mở rộng

Ông Kim Jong-un và Donald Trump đã gặp nhau tại Singapore vào sáng nay (thứ Ba ngày 12/6) tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu cuộc hội đàm mở rộng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu có cuộc hội đàm mở rộng với sự tham dự của các quan chức cao cấp hai bên.

Sau cuộc họp kín, Tổng thống Donald Trump cho biết cuộc gặp riêng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đã diễn ra "rất, rất tốt đẹp", hai bên đã có "mối quan hệ tuyệt vời".

Ông Trump và ông Kim vẫy tay chào giới truyền thông tại khách sạn Capella trước khi bước vào cuộc họp "một đối một".

Hơn 9h sáng ngày 12/6 giờ Singapore (hơn 8h giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đã trò chuyện trong giây lát trước khi tiến vào phòng họp kín. 

Dự kiến, cuộc đối thoại riêng giữa hai nhà lãnh đạo sẽ kéo dài khoảng 45 phút. Sau đó sẽ là hội đàm song phương mở rộng có sự tham dự của các quan chức cấp cao hai bên, dự kiến kéo dài trong vòng 90 phút, trước khi hai nhà lãnh đạo cùng dùng tiệc trưa làm việc vào lúc 11h30'.

Tổng thống Mỹ Donld Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong -un.

Cuộc gặp Trump – Kim nhằm thảo luận về khả năng ra tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, việc xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nhằm đổi lấy sự đảm bảo về an ninh, cũng như về mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Mời các bạn quan tâm xem link trực tiếp cuộc gặp Kim - Trump tại đây

Bộ trưởng ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cho biết nước này sẽ chi trả toàn bộ chi phí khách sạn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên và đoàn tùy tùng tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều.

Trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 11/6, Bộ trưởng Balakrishnan cho rằng việc trả tiền này thể hiện lòng mến khách của Singapore. Ông cũng cho biết thêm khoản tiền này là một phần chi phí trong tổng số khoảng 20 triệu SGD mà Singapore chi cho công tác tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ -Triều Tiên.

Những hình ảnh trực tiếp từ Hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim tại Sentosa, Singapore:

Xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới khách sạn Capella, nơi tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim. (Nguồn: CNA)
Đoàn xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên cầu qua đảo Sentosa. (Nguồn: CNA)
Xe chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rời khách sạn tới đảo Sentosa.
"Quái thú" của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tới Sentosa.
Ngoài sảnh của khách sạn Capella đã sẵn sàng đón ông Trump và ông Kim. (Nguồn: CNA)
An ninh được thắt chặt tại đảo Sentosa trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim. (Nguồn: CNA)
Lực lượng truyền thông "trực chiến" từ đêm. (Nguồn: CNA)
7h sáng giờ địa phương (6h sáng Việt Nam) tại khu vực quanh khách sạn Shangri-La, an ninh được thắt chặt hơn bao giờ hết. (Nguồn: CNA)
Quang cảnh bên ngoài khách sạn St Regis nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nghỉ. (Nguồn: CNA)
Người dân Singapore dậy từ rất sớm, chọn chỗ đẹp để xem cuộc gặp lịch sử Trump - Kim. (Nguồn: CNA)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã rời khách sạn Shangri-La vào khoảng 7h45' giờ địa phương (6h45 giờ Việt Nam) để tới địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Chương trình dự kiến

Truyền thông Singapore cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ có cuộc hội đàm riêng trong khoảng 45 phút đầu tiên. Sau đó sẽ là hội đàm song phương mở rộng có sự tham dự của các quan chức cấp cao hai bên, dự kiến kéo dài trong vòng 90 phút, trước khi hai nhà lãnh đạo cùng dùng tiệc trưa làm việc vào lúc 11 giờ 30 phút.

Khoảng 8 giờ 20 phút sáng ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời khách sạn Shangri-La để tới địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh là khách sạn Capella thuộc hòn đảo Sentosa, Singapore vào đúng 9 giờ sáng địa phương (8h sáng Việt Nam).

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ trao đổi những quan điểm sâu rộng về vấn đề thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, xây dựng một cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên cũng như hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề mà hai bên quan tâm.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ sẽ không lặp lại những sai lầm trước đây trong đàm phán với Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị cuối cùng cho cuộc họp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Mặc dù đã có những thỏa thuận không chắc chắn trong quá khứ, Tổng thống Trump sẽ đảm bảo rằng sẽ không có một thỏa thuận tiềm năng nào mà không giải quyết được đầy đủ mối đe dọa Triều Tiên”.

Ông Pompeo cũng tuyên bố rằng Tổng thống Trump đã chuẩn bị tốt, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm không nhượng bộ của Mỹ trừ khi Triều Tiên tiến hành các bước đi cụ thể nhằm kiềm chế vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo của mình. Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ: “Tổng thống Trump đã thể hiện rất rõ ràng rằng chỉ đến khi có được kết quả mà Mỹ yêu cầu, Mỹ mới dỡ bỏ các lệnh trừng phạt về kinh tế. Các biện pháp trừng phạt sẽ được duy trì cho tới khi Triều Tiên xóa bỏ (vũ khí hạt nhân) có kiểm chứng”.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều