Trực tiếp từ Mỏ Rồng: Bão Tembin đổ bộ, giàn khoan bắt đầu rung lắc

12h ngày 25/12, thông tin từ Mỏ Rồng (thềm lục địa phía Nam) cho hay, nơi đây gió bắt đầu thổi mạnh, người tại giàn khoan đã cảm nhận được rung lắc.

Một góc giàn khoan tại Mỏ Rồng

Mỏ Rồng nằm trong bể Cửu Long thuộc thềm lục địa phía Nam. Đây là một trong số những vị trí sẽ chịu ảnh hưởng nặng của cơn bão số 16, dự kiến sẽ đổ bộ trong ít giờ nữa. Sau khi di tản vào chiều qua, hiện tại mỏ còn khoảng 60 người đang túc trực vào thời điểm này.

Hiện tại, khu vực giàn khoan Mỏ Rồng, những người túc trực tại đây đã cảm nhận rung lắc

Trao đổi với Báo điện tử Infonet, anh Nguyễn Văn Cừ cho biết, từ sáng ngày 25/12 trời bắt đầu mưa, nhiệt độ khoảng 24 độ C. Đến 12h30' gió bắt đầu mạnh lên và ngày càng to. "Dù đang trực trong phòng nhưng vẫn nghe gió ù ù phía ngoài" - anh Cừ cho biết.

Hiện nay mọi hoạt động phía ngoài giàn đều bị cấm, tất cả phải ở trong phòng và đóng chặt cửa. Các bộ phận thực hiện theo nhiệm vụ đã được phân chia cụ thể từ trước. Tâm lý, sức khỏe mọi người ổn định và sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra.

Ngọn đuốc tại giàn khoa đã tắt.

Trước sức gió mỗi lúc một lớn lãnh đạo giàn tiếp tục thông báo: "Hiện gió đã mạnh lên, đề nghị mọi người không đi ra ngoài, đóng kín cửa cận thận". Bên trong các thành viên vẫn tiếp tục cập nhật tình hình và trao đổi kỹ về cách xử lý.

Trước đó, vào lúc 10h toàn giàn đã tổ chức họp và cùng ký tên vào biên bản để quán triệt tình hình. Ngay sau đó tất cả tranh thủ đi ăn trưa và sẽ tập trung tại giàn nén khí Rồng DGVP để trực, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Các loại đèn pin được sạc đầy điện để dự phòng cho sự cố.

Tối qua, trao đổi với Báo điện tử Infonet, ông Đinh Hoài Đức - Giàn phó Giàn nén khí Rồng cho biết đã dừng sản xuất toàn giàn, xả hết khí gas, loại bỏ tối đa sản phẩm cháy nổ để đưa giàn về trạng thái an toàn không thể xảy ra cháy nổ. Đồng thời kết cấu của giàn cũng rất vững chãi, tuy nhiên mọi người tuyệt đối không chủ quan.

Áo phao được chuẩn bị sẵn sàng.

Hiện tất cả kỹ sư, nhân viên trên giàn đã rút vào trong phòng nhưng không ai ngủ được. May mắn là sóng điện thoại tại đây vẫn ổn định nên việc liên lạc không bị gián đoạn, do vậy mọi người thường xuyên gọi điện về nhà để thông báo tình hình ngoài giàn và cập nhật những thông tin trong bờ.

"Trong những lúc như thế này được nghe tiếng người thân chúng tôi cảm thấy vững tin hơn rất nhiều. Đa số anh em trên giàn đều có gia đình, con cái nên không tránh khỏi lo lắng khi mình không có mặt ở nhà, tuy nhiên chúng tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ vượt qua cơn bão này bình an. Mọi người hãy yên tâm!" - một kỹ sư tại giàn chia sẻ.

Tại nhà giàn, chương trình tivi được xem nhiều nhất lúc này là dự báo thời tiết. Mọi thành viên đều nôn nóng, sốt ruột trước hướng đi của cơ bão. Trong khi đó gió ngoài cửa sổ vấn rít mạnh, các cơn sóng có ngọn xuất hiện mỗi lúc một nhiều hơn.

Tại nhà giàn, chương trình dự báo thời tiết được xem nhiều nhất vào lúc này.

14h45' tin từ mỏ Rồng cho biết, gió tại đây vẫn đang rất mạnh, giật cấp 10 - 11, giàn vẫn rung lên theo mỗi đợt sóng lớn. Tuy nhiên nhờ công tác chuẩn bị tốt nên anh em yên tâm và ứng trực nghiêm túc. Do bão nên tàu không thể ra tiếp tế như lịch trình đã định, tuy nhiên với lượng thực phẩm, rau xanh dự trữ được nên hiện tại bữa cơm của anh em trên giàn vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Gió giật cấp 10-11, giàn khoan rung lên theo mỗi đợt sóng lớn

Vào thời điểm này, mọi người vẫn được yêu cầu ở yên trong phòng, tuyệt đối không được ra ngoài nếu không có lệnh của lãnh đạo giàn.

Qua cửa kính nhòe nước có thể thấy các thiết bị, vật tư vẫn đang ở vị trí cũ.

Đến 16h45 phút chiều nay, tin từ giàn khoan cho biết lúc này gió đã bắt đầu giảm, sóng bớt hơn những giờ trước. Do vậy lãnh đạo giàn đã họp để chuẩn bị kế hoạch làm việc ngay khi các điều kiện có thể đảm bảo. Theo đó, ngay khi bão tan, các kỹ sư và nhân viên sẽ kiểm tra toàn bộ giàn và tình trạng hoạt động của các thiết bị để sẵn sàng nhận lệnh hoạt động trở lại vào sáng mai. 

Các thành viên nghỉ ngơi sau những giờ trực bão căng thẳng.

Tình hình ngoài cụm khai thác mỏ Rồng đang dần ổn định trở lại. Sóng biển không còn lớn như trước nhưng các biện pháp duy trì an toàn vẫn được đảm bảo.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều