Trùm gỗ Phượng “râu” qua mặt lực lượng chức năng như thế nào?

Ngay sau khi bắt quả tang 2 xe vận chuyển lâm sản trái phép, lực lượng C44, C49 (Bộ Công an) đã nhanh chóng triển khai lực lượng, tiến vào rừng, vây ráp lán trại của trùm gỗ Phượng “râu”, phát hiện nhiều tang vật dùng cho việc khai thác gỗ.

Không cho “trở tay”

Sau khoảng 1 tháng theo dõi, nắm bắt tình hình, đến 4h sáng ngày 27/4, Cục Cảnh sát môi trường đã phối hợp với Văn phòng cơ quan CSĐT và Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) tiến hành bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển trái phép lâm sản (gỗ) gồm 2 xe ô tô BKS 61C-07270 và 61L-3057 tại khu vực thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

Công an làm việc với các đối tượng vi phạm lâm luật.

Khi làm việc với lực lượng Công an, các đối tượng khai số gỗ trên là của Phan Hữu Phượng (SN 1968, biệt danh Phượng "râu"), được vận chuyển từ khu vực lán trại tại tiểu khu 464, thuộc lâm phần của Vườn Quốc gia Yok Đôn, gần đồn biên phòng 747 (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk).

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiếp cận hiện trường, cử cán bộ phong tỏa khu vực tiểu khu 464 và phát hiện 1 lán trại có diện tích khoảng 150m2. Nơi lán trại này đang tập kết 02 xe máy độ chế, 03 xe máy kéo, 04 xe reo, 04 máy cưa, 01 thùng phuy dầu Do loại 200 lít, còn đầy.

Căn cứ vào lời khai của các đối tượng và những tài liệu thu thập được, lực lượng chức năng đã tạm giữ trùm gỗ Phượng “râu”, đưa về trụ sở Công an huyện Cư Jút để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.

Trùm gỗ Phượng "râu" tại cơ quan điều tra.

Đến tối 27/4, Bộ Công an tiến hành khám xét nhà của Phượng “râu” tại số 243 đường Trần Hưng Đạo (TDP2, thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) để phục vụ công tác điều tra, làm rõ về hành vi vận chuyển, tàng trữ trái phép lâm sản.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, trước khi lực lượng chức năng tiến hành khám xét, Cảnh sát cơ động và nhiều chiến sĩ công an đã tiến hành phong tỏa hiện trường, không cho người lạ tiếp cận bên trong.

Đến gần 1h sáng 28/4, lực lượng của Bộ Công an mới hoàn tất quá trình khám xét và áp giải đối tượng Phượng về lại trụ sở Công an huyện Cư Jút.

Sau khi Công an khám xét nhà, Phượng "râu"  được đưa về trụ sở Công an huyện Cư Jút.

Lập lán canh gỗ để qua mặt lực lượng chức năng?

Theo tìm hiểu của PV, vào năm 2015, Phan Hữu Phượng trúng thầu một vụ đấu giá gỗ tại huyện Buôn Đôn. Được biết, đây là số gỗ trục vớt từ suối lên nên chất lượng và trị không cao.

Công an vây ráp lán trại của trùm gỗ Phượng "râu".

Sau khi trúng đấu giá số gỗ này, Phượng vận chuyển về một ít, còn lại tập kết dọc đường, cách Đồn Biên phòng 747 khoảng 2km suốt một thời gian dài. Khi tiếp cận hiện trường, PV phát hiện hầu hết số gỗ này đều bị vứt lăn lóc, phần lớn đã hư hỏng, mất giá trị.

Hầu hết số gỗ mua trúng đấu giá của Phượng đã hư hỏng.

Tại sao Phượng “râu” bỏ mặc gỗ bán đấu giá hư hỏng?

Với cái cớ để bảo vệ, canh giữ gỗ trúng đấu giá, Phượng xin phép cơ quan chức năng lập nên một lán trại, gần Đồn biên phòng 747. Sau đó, Phượng cho nhiều máy móc vào đây để phục vụ cho công tác vận chuyển gỗ “trúng đấu giá” của mình.

Theo đại diện Đồn Biên phòng 747, đơn vị cũng đã có ý kiến “bằng miệng” với cấp trên, yêu cầu Phượng vận chuyển hết số gỗ thu mua trúng đấu giá khỏi khu vực tập kết. Tuy nhiên, Phượng được cấp phép, gia hạn thời gian canh giữ, vận chuyển gỗ tới ngày 30/4/2018.

“Qua công tác rà soát, kiểm tra thì trong phạm vi do đồn quản lý, không phát hiện dấu hiệu rừng bị khai thác, cũng không có bãi gỗ nào được tập kết, ngoài bãi gỗ mà Phượng đã thu mua đấu giá trước đó”, vị đại diện Đồn Biên phòng 747 cho hay.

Tương tự, đại diện Vườn Quốc gia Yok Đôn cho biết, đơn vị đã có ý kiến bằng văn bản đến các cơ quan chuyên môn, yêu cầu Phượng phải vận chuyển số gỗ đã trúng đấu giá khỏi nơi tập kết nhưng đến nay số gỗ ấy vẫn nằm im tại chỗ.

“Khi đơn vị cử lực lượng kiểm tra, xác minh thì thấy có dấu xe reo từ nơi khác đến. Sau đó, đơn vị mở rộng kiểm tra một số tiểu khu dọc biên giới gần Đồn 747 và hai bên tuyến đường quốc lộ 14C từ Đồn Biên phòng 747 đi Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) không phát hiện dấu vết khai thác gỗ cũng như tập kết gỗ”, đại diện Vườn Quốc gia Yok Đôn thông tin.

Như vậy, về mặt lý thuyết, lán trại của Phượng được dựng lên hợp pháp để bảo vệ gỗ trong thời gian chờ vận chuyển. Thế nhưng, thực tế thì đây chỉ là cái cớ để Phượng qua mặt lực lượng chức năng và thuận tiện hơn trong việc vận chuyển trái phép lâm sản từ nơi khác đưa về.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Phan Hữu Phượng và các đối tượng liên quan.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân-Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều