Trump hủy họp, thêm một quan chức cấp cao Triều Tiên tới Trung Quốc làm gì?

Minh Thu (lược dịch)

Một nguồn tin cho hay khả năng hôm 24/5, thêm một quan chức cấp cao Triều Tiên đã có mặt ở thủ đô Bắc Kinh trong bối cảnh Bình Nhưỡng cố gắng củng cố quan hệ với quốc gia láng giềng cũng là đồng minh thân thiết nhất.

Hiện mục đích của chuyến thăm trên chưa được hé lộ. Tuy nhiên, khả năng quan chức Triều Tiên tới Trung Quốc là để bàn với giới chức Bắc Kinh về cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuy nhiên, vào cuối ngày 24/5, ông Trump đã bất ngờ thông báo cho hủy họp thượng đỉnh sau những lời tuyên bố “mang tính công khai khiêu khích” như lời Tổng thống Mỹ cáo buộc Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên - Trung Quốc cùng đi bộ trong chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới thành phố Đại Liên. 

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay, sau khi đáp chuyến bay xuống Bắc Kinh, quan chức Triều Tiên đã được một chiếc xe của chính phủ Trung Quốc đón đến nơi họp bàn với giới chức Bắc Kinh.

Trong thời gian gần đây, mối quan hệ Trung – Triều đã có những bước cải thiện rõ rệt. Ông Kim đã di chuyển bằng tàu hỏa tới Bắc Kinh hồi tháng Ba để nhóm họp với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Hồi đầu tháng này, nhà lãnh đạo Triều Tiên tiếp tục có chuyến thăm 2 ngày tới thành phố Đại Liên của Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, trong bối cảnh Triều Tiên muốn Mỹ giữ cam kết đảm bảo sự tồn tại của chính quyền Bình Nhưỡng sau khi quốc gia này giải trừ hạt nhân, những chuyến thăm của ông Kim tới Trung Quốc là để giành được thêm sự ủng hộ từ phía nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Điều đáng nói, chuyến thăm tới Bắc Kinh hồi tháng Ba cũng là chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài của ông Kim kể từ khi ông này nhậm chức hồi tháng 12/2011.

Sau chuyến thăm của ông Kim, hàng loạt quan chức cấp cao Trung – Triều bao gồm các Bộ trưởng hai nước đã sang thăm lẫn nhau.

Tuy nhiên, mới đây, Triều Tiên đã đe dọa hủy họp thượng đỉnh với ông Trump để phản đối cuộc tập trận không quân quy mô lớn của quân đội Mỹ - Hàn. Ngoài ra, Triều Tiên còn cáo buộc Washington cố tình đẩy Bình Nhưỡng vào thế đơn phương giải trừ vũ khí hạt nhân. Nói cách khác, Triều Tiên sẽ phải từ bỏ toàn bộ số vũ khí hạt nhân trước khi nhận lại bất cứ lợi ích nào từ phía Mỹ.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet