Trump - Kim “ưng” Hà Nội làm điểm tổ chức gặp mặt lần hai?

Báo Munwha Ilbo của Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ tổ chức cuộc gặp mặt lần thứ hai của mình tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam để thảo luận về vẫn đề hạt nhân Triều Tiên.

Các cuộc thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa đã lâm vào ngõ cụt kể từ khi ông Trump và ông Kim có cuộc gặp mặt lịch sử vào tháng 6/2018 tại Singapore, khi cả Washington và Bình Nhưỡng đều kêu gọi nhau có những hành động thiết thực. Lần gặp mặt thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo có thể sẽ là vì những quan ngại đối với an ninh toàn cầu sau khi ông Kim gia tăng sức ép lên ông Trump bằng việc Bình Nhưỡng đe dọa “đi theo con đường mới” nếu Mỹ không nới lỏng cấm vận kinh tế.

Ông Trump và ông Kim bắt tay nhau trong lần gặp mặt đầu tiên của hai người tại Singapore vào tháng 6/2018.

Theo một số nguồn tin giấu tên trong chính phủ Seoul và Washington, các quan chức Mỹ đã gặp gỡ những người đồng cấp của Triều Tiên tại Hà Nội để bàn về điều chỉnh thời gian tiến hành các cuộc đàm phán. Các quan chức Mỹ hiện vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Việc ông Trump và ông Kim gặp mặt chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của toàn thế giới và giúp tạo hình ảnh cho đất nước tổ chức sự kiện. Tuy nhiên nó cũng mang lại những thách thức an ninh lớn đối với ông Trump, người đứng đầu quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới, và ông Kim, lãnh đạo của một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân chết người.

Việt Nam là một đồng minh lâu năm của Bình Nhưỡng và cũng có mối quan hệ rất tốt với Washington. Khả năng thủ đô Hà Nội đăng cai cuộc gặp mặt ngày càng lớn hơn sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đến đây từ ngày 29/11 đến 2/12/2018.

Báo Joongang Ilbo của Hàn Quốc trước đó cũng đưa tin rằng ông Mark Lambert, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên, đã đến Việt Nam vào tháng 12 vừa qua. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông có đến Việt Nam cùng thời điểm với Ngoại trưởng Triều Tiên hay không.

Ông Trump trước đó nói rằng ông có dự định tổ chức cuộc gặp mặt thứ hai với ông Kim trong tháng 1 này, mặc dù thời gian và địa điểm của cuộc gặp mặt vẫn chưa được công bố. Ngoài Việt Nam, Singapore, Mông Cổ và Thụy Sĩ cũng là những nơi được xem xét.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều