Trưng bày bản đồ cổ Hoàng Sa – Trường Sa tại Ngày thơ Việt Nam 2013

Một trong những điểm nhấn của Ngày thơ Việt Nam lần thứ XI là trưng bày phiên bản của bản đồ cổ khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Khi chủ quyền biển đảo của dân tộc vẫn là vấn đề "nóng" được nhiều người quan tâm thì Ngày thơ Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ. Sau 10 lần tổ chức thành công, Ngày thơ Việt Nam 2013 sẽ là một dấu mốc quan trọng khi BTC đưa ra sáng kiến trưng bày phiên bản của bản đồ cổ khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam. 
Đặc biệt là, bên cạnh phiên bản lớn, BTC cũng sẽ nhân bản những tấm bản đồ cổ nhỏ đầy ý nghĩa để công chúng không chỉ được chiêm ngưỡng mà còn được sở hữu những chứng cứ sát thực nhất về chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.
Tin từ Hội Nhà văn Việt Nam cũng cho biết, Ngày thơ Việt Nam lần thứ XI sẽ diễn ra từ 13 – 15 tháng Giêng (tức 22 - 24/2/2013) tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hà Nội. Với chủ đề Tuổi trẻ với Tổ quốc, Lễ hội thơ lớn nhất trong năm nay sẽ xoay quanh các nội dung chính: Lễ rước thơ; chương trình biểu diễn, trình bày sáng tác mới, trưng bày gian thơ của các trường đại học, học viện; Vườn thơ đất nước của các CLB Thơ, triển lãm Kỷ niệm 70 năm Văn hóa cứu quốc… 
Sân thơ truyền thống và Sân thơ trẻ vẫn được duy trì theo truyền thống những năm qua là chú trọng dành không gian cho các nhà thơ, các tác giả, bạn yêu thơ trẻ, bên cạnh các nhà thơ đã thành danh. Dẫn chương trình ở Sân thơ truyền thống có chủ đề Đất nước – Mùa xuân là nhà thơ Nguyễn Hữu Quý và nhà báo Dương Dương Hảo. Và 2 gương mặt nhà thơ trẻ Nguyễn Quang Hưng và Thụy Anh sẽ đảm nhiệm vị trí MC tại Sân thơ trẻ với chủ đề Tuổi trẻ với Tổ quốc. 
Trưng bày bản đồ cổ Hoàng Sa – Trường Sa tại Ngày thơ Việt Nam 2013 - ảnh 1
Ngày thơ Việt Nam đã trở thành ngày hội thu hút đông đảo công chúng tham gia.

Một trong những hoạt động mới của Ngày thơ Việt Nam năm nay là sự tham gia của các trường Đại học với các tiết mục trình diễn thơ trong 2 tối 13, 14 tháng Giêng để lựa chọn những tiết mục xuất sắc biểu diễn trong ngày chính hội. 
Bất ngờ là, không chỉ có các trường khối xã hội như Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn, Phân viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Văn hóa nghệ thuật, Đại học Văn hóa, Đại học Sư phạm... các trường thuộc khối An ninh – Quốc phòng cũng tham gia hoạt động văn hóa này như: Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viên Phòng không – Không quân...
Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, sự tham gia của các nhà thơ trẻ, các bạn yêu thơ đến từ giảng đường các trường Đại học có ý nghĩa quan trọng trong Ngày thơ VN năm nay, để các bạn thỏa sức thể hiện những tình cảm của mình đối với Tổ quốc và dân tộc qua thơ ca, nghệ thuật.
Trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức triển lãm 70 năm Văn hóa cứu quốc, trưng bày hình ảnh, hiện vật, tác phẩm, tượng chân dung của các nhà văn trong thời kỳ Văn hóa cứu quốc như Tố Hữu, Nguyên Hồng, Nguyễn Đình Thi, Văn Cao, Nguyễn Huy Tưởng, Nam Cao, Ngô Tất Tố, Tô Hoài.. Nhiều tài liệu thời kỳ văn hóa cứu quốc cũng sẽ được công bố và trưng bày trong suốt thời gian diễn ra Ngày thơ, trong đó có bản "Đề cương văn hóa” (năm 1943).
Ngày thơ Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên năm 2003 và trở thành hoạt động văn hóa thường niên thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. Năm nay, theo BTC, cũng như các năm trước Ngày thơ Việt Nam cũng sẽ đồng loạt được tổ chức tại nhiều tỉnh thành trên cả nước nhằm tôn vinh những sáng tạo, thành tựu thơ ca Việt Nam các thế hệ.

T.Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều