Trung Đông được lợi gì nếu Nga thiết lập căn cứ quân sự?

Theo hãng tin Sputnik (Nga), một tướng cấp cao Nga cho biết, Nga sẽ tăng cường khả năng chiến đấu bằng cách nâng cấp các cơ sở hạ tầng tại căn cứ ở Tartus (Syria) và cho phép Nga giúp các nước trong khu vực chống lại các phần tử cực đoan.

Tướng Nga Gamal Mazlum cho biết: “Việc xây dựng căn cứ quân sự tại Syria sẽ giúp Nga nâng cao khả năng chống khủng bố. Sự hiện diên của Nga tại Syria cũng sẽ giúp các nước Ả Rập trong khu vực tiến hành các chiến dịch chống lại các tổ chức Hồi giáo cực đoan”.

Trung Đông được lợi gì nếu Nga thiết lập căn cứ quân sự? - ảnh 1
Tàu chiến Pyotr Velikiy của Nga cùng thủy thủ đoàn đã cập cảng ở thành phố Tartus (Syria).

Theo vị tướng người Nga, điều này rất quan trọng trong bối cảnh “quan hệ giữa các nước Ả Rập và Mỹ đã trở nên yếu đi”. Ông lấy Ai Cập làm ví dụ. Khi vào thời Tổng thống Hosni Mubarak, Ai Cập và Mỹ vẫn là những đối tác chiến lược. Tuy nhiên, kể từ sau cuộc nổi dậy năm 2011 và việc ông Abdel Fattah el-Sissi được bầu làm Tổng thống đã khiến hai bên không còn thân thiết như trước.

Thêm vào đó, chính quyền Obama giờ đây không khuyến khích triển khai quân sự trực tiếp ở Trung Đông. Tổng thống sắp nhậm chức Donald Trump cũng đưa ra những thông điệp nói rằng quân đội Mỹ sẽ giảm bớt tần suất hoạt động ở Trung Đông. Kết quả là quan hệ giữa Mỹ và một số những đối tác chính tại khu vực này đang dần trở nên phai nhạt.

Ông Mazlum cho biết, nếu Syria đồng ý cho phép Nga thiết lập căn cứ tại Tartus, Nga có thể tăng cường sự hiện diện của mình ở khu vực phía Đông biển Địa Trung Hải. “Kể từ sau khi Liên Xô tan rã, tại các nước Trung Đông và Bắc Phi, bao gồm Iraq, Yemen, Ai Cập, Syria, Libya và Algeria, hoàn toàn không có sự hiện diện của quân đội Nga, mặc dù Nga vẫn tiếp tục hợp tác với những nước kể trên”, vị tướng người Nga nói.

Ông Mazlum nhận định, Washington chắc chắn sẽ không hài lòng trước việc Nga có căn cứ quân sự tại Trung Đông. “Đây có thể là bước khởi đầu cho việc xây dựng tầm ảnh hưởng sâu rộng của Nga trong khu vực. Chỉ mới đây thôi Nga chỉ hoạt động ở Biển Đen, nhưng giờ đây phía Đông Địa Trung Hải cũng là nơi hoạt động của Hải quân Nga”, vị tướng cho biết. “Tôi tin Nga sẽ không để tuột một cơ hội lớn như vậy”.

Nga đã cho xây dựng một cơ sở hỗ trợ hải quân nhỏ tại Tartus, phía Tây Bắc Syria kể từ năm 1977 đến nay. Vào tháng 10, các quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ có dự định xây dựng một căn cứ hải quân thực sự tại thành phố cảng của Syria. Các văn bản cần thiết để thiết lập căn cứ đã sẵn sàng và đang chờ chính phủ hai bên xét duyệt.

Vào ngày 21/11, ông Viktor Ozerov, chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang phụ trách Quốc phòng và An ninh trả lời hãng tin RIA Novosti rằng căn cứ này có thể sẽ được xây dựng trong vòng hai năm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều