Trung Đông không ngớt tiếng súng, Liên quân Ả Rập không kích Bộ Quốc phòng Yemen

Hôm 10/11, liên quân Ả Rập do Ả Rập Xê-út đứng đầu đã tiến hành 2 vụ không kích nhằm vào trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen tại thủ đô Sanaa do lực lượng phiến quân Houthi kiểm soát.

Theo Sputnik, các nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết, ít nhất 10 người đã bị thương và một vài tòa nhà bị hư hỏng nặng do nằm gần với trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen. 

Vụ không kích trên xảy ra sau gần một tuần Ả Rập Xê-út cho biết, nước này đã bắn chặn một tên lửa do lực lượng Houthi phóng. Liên quân của Ả Rập Xê-út cáo buộc đây là hành động chiến tranh và khẳng định chính Iran đã trang bị tên lửa cho phiến quân Houthi ở Yemen.

Một tay súng bắn tỉa Houthi hoạt động ở thủ đô Sanaa của Yemen. 

Về phần mình, Tehran đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới cuộc tấn công của các tay súng Houthi nhằm vào Ả Rập Xê-út.

Kể từ năm 2015, liên quân Ả Rập đã thực hiện chiến dịch quân sự ở Yemen. Hôm 6/11, Ả Rập thông báo đóng cửa toàn bộ các cảng hàng không, cảng biển và cảng trên bộ của Yemen sau khi phiến quân Houthi phóng tên lửa về phía thủ đô Riyadh. Theo Ả Rập Xê-út, động thái này là nhằm ngăn chặn các tay súng Houthi có cơ hội thu mua thêm vũ khí.

Trước đó, những chiến dịch quân sự do Houthi tiến hành với sự yểm trợ của các lực lượng thân với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh được xem là mối đe dọa nhằm vào các vị trí sân bay, cảng biển và khu vực liên biên giới của Ả Rập và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). 

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen  trong đó có thủ đô Sanaa kể từ năm 2015. Trong khi đó, Ả Rập Xê-út đã dẫn đầu một liên quân tiến hành không kích ở Yemen dưới sự đề nghị của Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi.

Liên Hợp Quốc ước tính, ít nhất 10.000 dân thường đã thiệt mạng sau các cuộc không kích của liên quân Ả Rập trong hơn 2 năm qua ở Yemen. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều