Trừng phạt của phương Tây giúp phát triển nền kinh tế Nga?

Hãng Tass đưa tin, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho rằng sức ép từ bên ngoài dưới hình thức các lệnh trừng phạt đã trở thành sự khích lệ để giải quyết nhiều vấn đề của nền kinh tế Nga.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev

Trả lời báo giới, quan chức an ninh cấp cao này nhấn mạnh rằng thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, "phương Tây muốn làm bất ổn nền kinh tế Nga và tạo ra những căng thẳng xã hội và chính trị".

"Nhưng trong những thời điểm khó khăn, người Nga đã luôn cùng bên nhau và huy động các nguồn tài nguyên để đảm bảo chủ quyền đất nước. Đây là điều đang xảy ra hiện nay - sức ép bên ngoài đã trở thành sự khích lệ để giải quyết nhiều vấn đề trong nền kinh tế Nga", ông Patrushev nói thêm.

Trong khi đó, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp trừng phạt đơn phương, ông Idriss Jazairi cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần nỗ lực khắc phục các bất đồng với Nga, vì tổn thất tài chính của khối này do lệnh cấm vận thực phẩm mà Moscow áp đặt hóa ra lớn hơn thiệt hại mà Liên bang Nga phải gánh chịu từ các biện pháp trừng phạt của EU.

Trừng phạt của phương Tây giúp phát triển nền kinh tế Nga?

"Từ quan điểm của Liên minh châu Âu, việc áp dụng các biện pháp trừng phạt Moscow gây thiệt hại lớn hơn cho các công ty châu Âu so với các công ty Nga... Tôi tin rằng có nhiều cách hợp lý hơn để khắc phục sự bất đồng hiện nay, thông qua thảo luận và đàm phán", ông Jaziri nói.

Theo ông, Nga đã tìm cách giảm thiểu tác động lệnh trừng phạt của EU bằng cách phát triển sản xuất trong nước. Ông Jaziri nhấn mạnh: “Tôi đã phân tích về việc Nga tổn thất bao nhiêu từ các biện pháp trừng phạt này và châu Âu mất bao nhiêu từ trừng phạt đáp trả của Nga. Hóa ra châu Âu chịu nhiều tổn thất hơn Nga…”.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko lưu ý rằng thiệt hại của người châu Âu từ các biện pháp trừng phạt và trừng phạt đáp trả của Nga lên tới một trăm tỷ euro.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố Nga sẽ hủy các biện pháp trả đũa đối với Liên minh châu Âu ngay khi EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều