Trừng phạt Nga không thể gây "hậu quả khủng khiếp", Mỹ "xuống giọng"?

Tờ Washington Examiner dẫn tuyên bố của thượng nghị sĩ Mỹ Ron Johnson, người đã có chuyến thăm tới Nga, cho biết lệnh trừng phạt của Washington chống lại Moscow không có hiệu quả.

Thượng nghị sĩ Mỹ Ron Johnson

Một nhóm các nghị sĩ và thượng nghị sĩ Mỹ  Ron Johnson đã tới Nga vào ngày 30/6. Đoàn đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đón tiếp, ngoài ra, một cuộc gặp mặt với các nghị sĩ Nga cũng đã được tổ chức.

Ông Johnson lưu ý rằng, lệnh trừng phạt không có tác động “khủng khiếp” đến kinh tế như mong đợi, ít nhất là đối với Moscow.

"Tôi nghĩ rằng, chỉ khi phải chịu áp lực bạn mới có thể tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga thực sự mang lại hiệu quả tốt", thượng nghị sĩ Johnson nói.

Đồng thời, ông Johnson cũng cho rằng Nga muốn khôi phục lại tầm ảnh hưởng của mình giống thời Liên Xô, và nếu ai đó không muốn điều này xảy ra thì phải có những biện pháp chống trả mạnh mẽ, "nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải trở thành kẻ thù của nhau".

Bình luận về tuyên bố của thượng nghị sỹ Ron Johnson rằng lệnh trừng phạt của Washington chống lại Moscow không có hiệu quả, ông Alexei Chepa, Phó Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cho rằng: bằng việc áp đặt lệnh trừng phạt, Washington hy vọng rằng Nga sẽ bị suy thoái về kinh tế và chính trị, nhưng điều này lại không xảy ra.

Vị đại biểu Duma quốc gia Nga lưu ý rằng, nhiều chính trị gia từ các nước khác nhau trên thế giới coi các biện pháp trừng phạt chống Nga là không có hiệu quả và chỉ ra tác hại của những hành động này đối với quan hệ quốc tế.

"Nhờ thành công trong việc tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) tại Nga, hàng triệu người đã đến Nga và tận mắt chứng kiến ở đây mọi chuyện đều tốt đẹp. Vì thế, hiện nay đang có một số ý kiến từ Mỹ cho rằng việc tương tác với Nga là cần thiết, vì một số vấn đề không thể giải quyết được nếu không có sự tham gia của Moscow", ông Chepa nói.

Theo ông, Washington sẽ không từ bỏ các lệnh trừng phạt, vì đây chính là cách thức mà Mỹ làm để theo đuổi lợi ích chính sách đối ngoại của mình. Tuy nhiên, vị đại biểu Duma Quốc gia Nga tin tưởng rằng áp lực đối với Nga sẽ dần dần suy giảm.

Ngày 30/6, một nhóm các nghị sĩ Mỹ đã đến thăm Nga và tổ chức một số cuộc họp chính thức tại thành phố St. Petersburg.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov và cả hai viện của Quốc hội Nga đều tiếp đón phái đoàn này. Chuyến đi của các chính trị gia Mỹ diễn ra trong bối cảnh chuẩn bị cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, sẽ được tổ chức tại Helsinki, Phần Lan vào ngày 16/7, một ngày sau khi kết thúc World Cup 2018 tổ chức tại Nga.

Sau các cuộc gặp với các đồng nghiệp Nga, Thượng nghị sĩ Mỹ Ron Johnson tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga không có một "hiệu quả kinh tế khủng khiếp".

Quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây xấu đi liên quan đến tình hình ở Ukraine và xung quanh việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea. Phương Tây cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow. Đáp trả lại, Nga cũng áp dụng các biện pháp trả đũa và nhấn mạnh rằng sẽ phản tác dụng nếu nói chuyện với nước này bằng ngôn ngữ trừng phạt.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều