Trung Quốc: 850.000 dân quân bảo vệ an ninh trước lễ diễu binh

Bắc Kinh huy động 850.000 dân quân tuần tra trên các tuyến phố nhằm đảo bảo an ninh trật tự trước thềm lễ diễu binh kỷ niệm lần thứ 70 ngày "chiến thắng phát xít Nhật" kết thúc Thế chiến thứ Hai.

Tân Hoa Xã dẫn lời cảnh sát Bắc Kinh cho hay "các tình nguyện viên an ninh" đã được đào tạo và phân công nhiệm vụ tới mọi ngả đường, ngõ ngách cũng như các cửa hàng và siêu thị. Họ sẽ là lực lượng đi tuần tra và phát hiện "bất cứ dấu hiệu an ninh bất ổn" để báo cáo với cảnh sát.

Lâu nay, chính phủ Trung Quốc thường huy động một lực lượng lớn nhân lực như trên để đảm bảo an ninh trong các sự kiện quan trọng như Thế vận hội Bắc Kinh 2008 và lễ kỷ niệm lần thứ 60 ngày thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa. 

Trung Quốc: 850.000 dân quân bảo vệ an ninh trước lễ diễu binh - ảnh 1
Trung Quốc huy động một lực lượng lớn nhân viên an ninh trước thềm lễ diễu binh 3/9 tại Bắc Kinh. 

Trong số vài chục nguyên thủ được mời tới tham dự lễ diễu binh tại Bắc Kinh vào ngày 3/9 tới mới chỉ có một số người bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo sẽ tới dự. Hôm 20/8, giới chức Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun-Hye sẽ tới Bắc Kinh nhưng quyết định cuối cùng về việc bà có tham dự buổi lễ diễu binh hôm 3/9 hay không, vẫn chưa được đưa ra. 

Do buổi lễ diễu binh được tổ chức tại Quảng trường Thiên An Môn nên chính phủ Trung Quốc đã ra thông báo không đón tiếp khách tham quan tới đây kể từ tháng này. 

Ngoài ra, sân bay quốc tế tại thủ đô Bắc Kinh và sân bay Nam Uyển cũng sẽ đóng cửa trong 3 giờ đồng hồ vào buổi sáng diễn ra lễ diễu binh. 

Hôm 20/8, chính phủ Trung Quốc đã cho áp dụng những biện pháp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường như quy định ngày biển số ô tô chẵn – lẻ được lưu hành trên đường phố, các nhà máy phải đóng cửa, mọi hoạt động xây dựng tạm ngừng trong nội đô Bắc Kinh và các khu vực xung quanh. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.


TIN LIÊN QUAN

MINH THU (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều