Trung Quốc bắt đầu mạnh tay với Triều Tiên

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ Thương mại Trung Quốc 23/9 đã đưa ra tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Triều Tiên do các hoạt động thử tên lửa và hạt nhân của nước này trong thời gian gần đây.
Tình hình trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Theo tuyên bố được đưa ra, Bắc Kinh sẽ hạn chế việc cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên, hạn chế nhập các sản phẩm may mặc của Triều Tiên.

Cụ thể, từ ngày 1/10 tới, Trung Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu các sản phẩm dầu cho Triều Tiên. Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tất cả các quốc gia thành viên của tổ chức này không được xuất khẩu sang Triều Tiên nhiều hơn 500 nghìn thùng dầu (tương đương với 60 nghìn tấn), còn từ 1/1/2018 là không có 2 triệu thùng/năm.

Ngoài ra, bắt đầu từ 23/9, Trung Quốc cũng ngừng cung cấp cho Triều Tiên khí ngưng tụ và khí hóa lỏng. “Từ ngày công bố tuyên bố này, việc cung cấp khí ngưng tụ và khí hóa lỏng cho Triều Tiên sẽ bị ngừng lại”- tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh. Lệnh cấm này áp dụng với cả các sản phẩm đã được đưa đến biên giới Trung-Triều nhưng chưa được thông quan.

Cũng từ ngày 23/9, Trung Quốc còn hạn chế nhập khẩu các sản phẩm may mặc của Triều Tiên và từ 1/12 là ngừng hoàn toàn nhập khẩu sản phẩm này. Biện pháp này cũng được áp dụng đối với các kiện hàng nằm ở biên giới nhưng chưa được thông quan.

Trước đó, ngày 3/9 vừa qua, Triều Tiên đã tuyên bố về việc thử thành công bom H để lắp vào đầu đạn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Đây đã là vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên. Trước đó 1 tuần, Triều Tiên đã tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo và tên lửa này đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Sau các hành động này của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11/9 đã thông qua nghị quyết số 2375 về việc áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Triều Tiên. Cả Nga và Trung Quốc đều bỏ phiếu thông qua nghị quyết này. Đây được coi là nghị quyết cấm vận nghiêm khắc nhất chống Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từ trước đến nay.

Mặc dù đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết nhưng Mỹ vẫn cáo buộc Nga và Trung Quốc chưa mạnh tay với Triều Tiên. Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng, động thái lần này của Trung Quốc nhằm chứng minh cho cộng đồng quốc tế và Mỹ thấy được sự quyết tâm của Trung Quốc trong thúc đẩy nguyên tắc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet