Trung Quốc bắt giữ 13 công dân Canada sau lùm xùm của CFO Huawei Mạnh Vãn Chu

Hôm 3/1, Canada cho hay 13 công dân nước này đã bị bắt giữ ở Trung Quốc kể từ sau lùm xùm của CFO Tập đoàn Công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu.

Reuters đưa tin tuyên bố từ chính phủ Canada nhấn mạnh, “ít nhất” 8 trong số 13 công nhân Canada từng bị Trung Quốc bắt đã được thả tự do. Tuy nhiên, chính phủ Canada không nhắc tới những tội danh mà 13 công dân nước này bị chính quyền Trung Quốc cáo buộc. 

CFO Tập đoàn Công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu. 

Trước tuyên bố hôm 3/1 của chính phủ Canada, việc bắt giữ 3 công dân Canada từng được truyền thông Trung Quốc công khai đưa tin gồm Michael Kovrig, Michael Spavor và Sarah McIver.

Trong đó, bà McIver là một giáo viên và đã được Trung Quốc thả tự do. Bà McIver đã trở về Canada, trong khi ông Kovrig và Spavor vẫn đang bị bắt giam ở Trung Quốc.

Còn theo chính phủ Canada, trong một số trường hợp công dân nước này bị Trung Quốc bắt không liên quan tới vụ việc của Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu. Bà Mạnh bị bắt giữ vào ngày 1/12 tại Vancouver theo đề nghị từ phía chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao phương Tây tại Bắc Kinh lại cho rằng, việc bắt giữ 13 công dân Canada chính là đòn đáp trả của Trung Quốc sau vụ việc bà Mạnh bị bắt.

Hôm 11/12, tòa án ở thành phố Vancouver thuộc tỉnh British Columbia tại Canada đã cho phép bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại và nộp số tiền bảo lãnh là 10 triệu CAD (7,5 triệu USD). Bà Mạnh phải đeo thiết bị theo dõi ở chân và phải có mặt ở nhà trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm tới 6 giờ sáng hôm sau. Bà Mạnh còn có khả năng bị dẫn độ sang Mỹ để điều tra. 

Trước đó, một tòa án quận ở New York đã đề nghị chính phủ Canada bắt giữ và dẫn độ bà Mạnh, người bị cáo buộc nói dối về mối quan hệ với SkyCom, một công ty cố tình bán các công nghệ do Mỹ sản xuất cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Washington và Liên minh châu Âu (EU) với Tehran.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều