Trung Quốc bí mật điều hàng loạt đặc vụ tới Mỹ

Washington đã gửi lời cảnh báo tới chính quyền Bắc Kinh về việc hàng loạt đặc vụ Trung Quốc đang hoạt động bí mật trên khắp lãnh thổ Mỹ nhằm tìm kiếm và dẫn giải tội phạm về nước thi hành án.

Tờ The New York Times dẫn lời giới chức Mỹ cho hay “Chiến dịch Săn Cáo” là một phần trong nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh nhằm dẫn độ các nghi phạm ẩn náu tại Mỹ về nước để đưa ra tòa xét xử cũng như tịch thu số tài sản bất hợp pháp. 

Trung Quốc bí mật điều hàng loạt đặc vụ tới Mỹ - ảnh 1
Tội phạm kinh tế Trung Quốc ẩn náu ở Indonesia bị dẫn giải về nước thi hành án. 

Theo Times, trong những tuần gần đây, phía Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Trung Quốc cho dừng toàn bộ hoạt động bí mật của các đặc vụ. Phía Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về hoạt động của các đặc vụ Trung Quốc.

Thuộc sự quản lý của Bộ Công an Trung Quốc, các đặc vụ đã nhập cảnh vào Mỹ bằng visa thương mại hoặc du lịch đồng thời sử dụng “những chiến thuật mạnh tay” nhằm gây áp lực buộc các nghi phạm phải về nước. 

Một trong những chiến thuật này là việc "khủng bố tinh thần" suốt nhiều tháng đối với thân nhân của các nghi phạm, hiện còn đang sinh sống ở Trung Quốc. 

Số liệu thống kê từ Bộ Công an Trung Quốc cho thấy kể từ năm ngoái, “Chiến dịch Săn Cáo” đã dẫn giải hơn 930 nghi phạm Trung Quốc ẩn náu trên khắp thế giới về nước để chịu tội. Trong đó, số lượng lớn nghi phạm bị dẫn giải về nước là những người bị truy nã về tội tham nhũng. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều