Trung Quốc bị tố bắn tia laser để làm mù máy bay Mỹ ở biển Hoa Đông?

Theo hãng tin CNN, một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ rằng máy bay Mỹ đã nhiều lần bị tấn công bằng tia laser, khiến hoạt động trên biển của họ bị cản trở.

Người này cho biết, tính từ tháng 9 năm ngoái cho đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã ghi nhận 20 lần tia laser được chiếu về phía máy bay quân sự Mỹ trên Biển Đông.

Lần gần đây nhất là vào khoảng 2 tuần trước và họ nghi ngờ rằng đây là tia laser từ một thiết bị quân sự của Trung Quốc. Vị quan chức nói thêm, trước mắt chưa có một vụ chiếu laser nào khiến các phi công Mỹ bị thương hay gặp vấn đề về sức khỏe.

Máy bay quân sự Mỹ hoạt động trên Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngay lập tức đã bác bỏ những thông tin trên thông qua một thông cáo báo chí được đăng tải trên Thời báo Hoàn Cầu. Một nguồn tin trong bộ này đã gọi cáo buộc của Mỹ là “vô căn cứ và bịa đặt”.

Những vụ tấn công bằng laser gần đây được cho là do Trung Quốc thực hiện đều diễn ra tại biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc đang tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản. Đây là một tuyến đường biển có số lượng tàu chở hàng rất cao lưu thông qua đây và các tàu chiến của Trung Quốc và Nhật Bản đã nhiều lần được điều động ra khu vực này.

Tạp chí Aviation Week & Space Technology của Mỹ đã dẫn lời một phát ngôn viên của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ, nói rằng cuộc tấn công bằng laser “bắt nguồn từ nhiều vị trí khác nhau, cả trên bờ cũng như trên các tàu ngoài khơi”.

Tình hình trên biển Hoa Đông cũng căng thẳng không kém Biển Đông, khi tàu chiến, máy bay Nhật Bản và Trung Quốc đã có nhiều lần chạm trán với nhau và bên này quy trách nhiệm cho bên kia sau đó. Vào tháng 2 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tái khẳng định cam kết sẽ bảo vệ Nhật Bản và các đảo tranh chấp của nước này.

Những vụ tấn công bằng laser nhằm vào máy bay Mỹ trong vài tháng qua có phần giống với vụ việc xảy ra vào đầu năm nay, khi một máy bay quân sự Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Djibouti đã bị laser từ một căn cứ quân sự của Trung Quốc gần đó chiếu vào. 

Ngay cả những loại đèn laser thông thường cũng có thể khiến các phi công gặp nguy hiểm. Ở Mỹ, việc chiếu đèn laser thường về phía một máy bay dân dụng được coi là một hành vi phạm pháp. 

Các sĩ quan quân đội Mỹ cho biết tia laser đã khiến các phi công quân sự Mỹ bị thương và buộc Mỹ phải gửi văn bản ngoại giao cho Trung Quốc nhằm phản đối hành động này.

Sau vụ việc ở Djibouti, một quan chức quốc phòng Mỹ đã nói với hãng tin CNN rằng quân đội Mỹ tin Trung Quốc có thể đang sử dụng các hình thức tấn công bằng laser tương tự trên Biển Đông. Trung Quốc sau đó đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc của Mỹ.

Tuy vậy, một bài viết đăng tải năm 2015 trên báo PLA Daily của Trung Quốc đã viết rằng “Trung Quốc đã và đang nâng cáp hệ thống laser gây mù trong những năm gần đây để phục vụ cho các nhiệm vụ quân sự khác nhau”. Cũng theo bài viết, quân đội Trung Quốc hiện đang sở hữu ít nhất bốn loại laser gây mù khác nhau, tất cả đều có hình dáng giống với một khẩu súng trường tự động cỡ lớn.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều đã ký kết vào Quy ước về Vũ khí Laser Gây mù (Protocol on Blinding Laser Weapons), trong đó cấm bất kỳ hình thức dùng laser gây mù nào trong các hoạt động quân sự.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều