Trung Quốc bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch, ông Tập sẽ nắm quyền đến 2033?

Theo hãng tin Channel News Asia, Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây đã đề xuất xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với chức vụ Chủ tịch, qua đó mở đường để ông Tập Cận Bình có thể tiếp tục nắm quyền sau năm 2023.

Tuyên bố trên được đưa ra đầu tiên bởi hãng tin Tân Hoa Xã. Ban Chấp hành Trung ương Đảng của Trung Quốc cho biết, không chỉ có Chủ tịch nước, Phó chủ tịch cũng được xem xét xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đề xuất xóa bỏ điều lệ trong Hiến pháp, nói rằng Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ chỉ phục vụ trong hai nhiệm kỳ liên tiếp tối đa”, Tân Hoa Xã cho biết.

Ngoài ra, Ban Chấp hành cũng đề xuất áp dụng “hệ tư tưởng Tập Cận Bình về Xã hội Chủ nghĩa" với những đặc điểm của Trung Quốc trong kỷ nguyên mới vào Hiến pháp. Đây là tư tưởng chính trị mà ông Tập đã đề ra kể từ khi ông nhậm chức Chủ tịch và đến kỳ Đại hội Đảng lần thứ 19, tư tưởng này đã được đưa vào điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo ông Willy Lam, giáo sư chính trị của Đại học Hồng Kông Trung Quốc cho biết: "Tôi nghĩ ông Tập sẽ trở thành 'hoàng đế' trọn đời và Mao Trạch Đông của thế kỷ 21".

"Nếu sức khỏe của ông ấy cho phép, ông ấy sẽ muốn phục vụ trong 20 năm, có nghĩa là cho đến năm 2032 với tư cách là Tổng Bí thư và năm 2033 là Chủ tịch nước", ông Lam nói.

Theo điều lệ hiện tại, ông Tập Cận Bình, 64 tuổi, sẽ phải rời bỏ cương vị Chủ tịch của mình sau khi giữ chức trong hai nhiệm kỳ 5 năm. Khi nhiệm kỳ đầu tiên của ông sắp kết thúc, ông sẽ được chính thức đề bạt để tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai trong một cuộc họp đảng diễn ra vào ngày 5/3 tới.

Đề xuất trên sẽ cần phải được Quốc hội Trung Quốc thông qua, song nhiều khả năng nó sẽ không bị bác bỏ.

Trước đây, nhiều tin đồn đã dấy lên rằng ông Tập muốn giữ chức Chủ tịch lâu hơn hai nhiệm kỳ. Một trong những đồng minh chính trị thân cận nhất của ông là ông Vương Kỳ Sơn, trưởng ban giám sát chống tham nhũng, phải rời ghế trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Mặc dù đã ở tuổi 69, độ tuổi mà các quan chức cấp cao thường nghỉ hưu, song ông Vương đã được bầu chọn là đại biểu Quốc hội trong năm nay và nhiều khả năng sẽ trở thành Phó Chủ tịch nước trong tương lai. Nếu ông Vương không từ chức, điều này sẽ tạo ra tiền lệ để ông Tập Cận Bình có thể tiếp tục nắm quyền ngay cả khi đã kết thúc hai nhiệm kỳ chính thức.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều