Trung Quốc: Cá chết hàng loạt, phủ trắng mặt sông

Các bức ảnh chụp được cho thấy hàng triệu con cá chết nổi trắng xóa con sông chỉ cách hiện trường vụ nổ hóa chất ở kho hàng Thiên Tân, Trung Quốc vài km.

Chính quyền Trung Quốc đã phủ nhận hiện tượng cá chết hàng loạt ở con sông gần nơi xảy ra vụ nổ có liên quan tới “thảm họa công nghiệp” tồi tệ khiến 114 người thiệt mạng này. Tuy nhiên những bức ảnh chụp ở sông Hai cho thấy hàng nghìn con cá chết nổi trắng xóa trên bề mặt sông đã lan tỏa trên các phương tiện truyền thông xã hội vào hôm qua, càng làm dấy lên những lo sợ rằng quân đội Trung Quốc đã không xử lý triệt để và làm rò rỉ hóa chất ra ngoài môi trường.

Giới chức Trung Quốc cho biết có khoảng 40 loại hóa chất chứa trong kho hàng của công ty Ruihai và đó là nguyên nhân trung tâm gây ra hai vụ nổ khủng khiếp đêm 12/8 vừa qua, bao gồm ammonium nitrate và một lượng lớn natri xyanua. 

Tuy nhiên, theo Tân Hoa xã, chính quyền Thiên Tân đã cho kiểm tra nồng độ độc hại xyanua ở sông Hai chiều hôm qua nhưng không phát hiện độc tố này. Xác cá chết được tìm thấy ở khu vực cách vụ nổ khoảng 6km.

Trung Quốc: Cá chết hàng loạt, phủ trắng mặt sông - ảnh 1
Cá chết trắng xóa cả bờ sông gần nơi xả ra vụ nổ hóa chất Thiên Tân. Nguồn: Corbis

Ông Den Xiaowen, giám đốc trung tâm kiểm soát môi trường Thiên Tân thề sẽ điều tra vụ việc cá chết hàng loạt kể trên nhưng ông cũng cho rằng “việc cá chết hàng loạt trên sông trong thời gian mùa hè không phải là chuyện hiếm gặp, do chất lượng nước vào thời điểm này không tốt”. 

Ông trả lời Thời báo Hoàn cầu: “Khi nhiệt độ tăng cao, khí oxy sẽ bị bay hơi và cá có thể chết vì thiếu không khí”. Ông Deng nói thêm, khi tìm ra nguyên nhân chính xác của sự việc này, chính quyền sẽ thông báo đến người dân ngay lập tức.

Zhang Yunli, người đứng đầu Hiệp hội đánh bắt cá Thiên Tân, cho Thời báo Hoàn cầu biết, sự việc cá chết hàng loạt này có thể là kết quả của việc thay đổi tính mặn của nước, vốn diễn ra hàng năm.

Một quan chức quân đội cho rằng cá là loại động vật rất nhạy cảm với môi trường. Một tuần sau vụ nổ kinh hoàng ở Thiên Tân, các lực lượng quân đội vẫn đang nỗ lực làm sạch toàn bộ khu vực.

Theo Tân Hoa xã, khu vực nổ Thiên Tân đã bị phong tỏa bằng hàng rào và các đường ống dẫn nước đều bị lấp đầy xi-măng trong nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng nước bị nhiễm độc chảy ra biển. Wen Wurui, Trưởng ban môi trường Thiên Tân, không cho rằng các hóa chất này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tuy nhiên, ông thừa nhận vẫn còn tồn tại rất nhiều thách thức và rủi ro. “Chúng tôi không thể nói trước được khi nào việc làm sạch trung tâm vụ nổ này sẽ kết thucsh”, ông nói.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều