Trung Quốc "cấm cửa" tàu chiến Mỹ cập cảng Hồng Kông

Theo CNN, chính phủ Trung Quốc đã ngăn một tàu chiến Mỹ cập cảng Hồng Kông trong lúc căng thẳng ngoại giao giữa hai nước đang ngày càng nghiêm trọng.

Hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết, tàu USS Wasp, một tàu đổ bộ của Hải quân Mỹ thường được ví như một tàu sân bay cỡ nhỏ có thủy thủ đoàn gồm hơn 1.000 người, theo kế hoạch ban đầu sẽ cập cảng Hồng Kông vào tháng tới.

Tàu chiến USS Wasp của Hải quân Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh ngăn chặn tàu chiến Mỹ cập bến vào vùng lãnh thổ của mình. Năm 2016 Trung Quốc đã không cho tàu sân bay USS John C. Stennis vào Hồng Kông sau khi con tàu này đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông Ashton Carter ở Biển Đông.

“Trung Quốc luôn xem xét và chấp thuận yêu cầu cập cảng của tàu chiến nước ngoài dựa trên sự tôn trọng về chủ quyền cũng như tùy thuộc vào những tình huống cụ thể”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết.

Động thái của Trung Quốc đang khiến quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên tồi tệ hơn, khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với một cơ quan của quân đội Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa của Nga.

Việc Trung Quốc quyết định ngăn tàu chiến Mỹ cập cảng cũng diễn ra sau khi nước này rút lui khỏi các cuộc đàm phán cấp cao giữa các tướng chỉ huy hải quân của hai nước, vốn sẽ được tổ chức trong tuần này.

Càng làm cho tình hình khu vực trở nên căng thẳng hơn là việc Mỹ chấp thuận thỏa thuận quốc phòng có tổng giá trị 330 triệu USD với Đài Loan, chủ yếu nhằm cung cấp các bộ phận dự phòng cho lực lượng không quân Đài Loan. Trung Quốc từ lâu coi Đài Loan là một tỉnh tách rời của nước này và nhiều lần kêu gọi tái hợp với đại lục. 

Ông Nhậm Quốc Cường, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói rằng thỏa thuận quốc phòng giữa Mỹ và Đài Loan đã “vi phạm nghiêm trọng” chính sách Một Trung Quốc của Bắc Kinh.

“Thỏa thuận này đã can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc, làm tổn hại đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, và hủy hoại nghiệm trọng quan hệ Trung – Mỹ cũng như hòa bình và sự ổn định ở eo biển Đài Loan”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều