Trung Quốc cam kết hỗ trợ Campuchia tổ chức bầu cử 2018

Hôm nay (28/12), một quan chức Campuchia cho hay Trung Quốc hứa sẽ cung cấp các thiết bị như hòm phiếu và lều bạt để phục vụ cuộc bầu cử năm 2018 trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã rút lại sự ủng hộ.

Theo Reuters, Trung Quốc trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên đưa ra lời cam kết ủng hộ cuộc bầu cử năm 2018 tại Campuchia. Hiện nay, Trung Quốc cũng đang là nhà tài trợ nước ngoài lớn nhất đối với Campuchia.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Trước đó, cả EU và Mỹ đã rút lại sự ủng hộ với Campuchia sau khi Tòa án tối cao Campuchia ra quyết định giải tán Đảng Cứu quốc (CNRP) đối lập hồi tháng 11 theo yêu cầu của chính quyền Thủ tướng Hun Sen.

Vào năm 2016, Trung Quốc đã tài trợ cho Campuchia phương tiện di chuyển cùng nhiều mặt hàng với tổng trị giá 11 triệu USD.  

Phát ngôn viên Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), ông Hang Puthea cho hay Trung Quốc sẽ hỗ trợ 30 loại thiết bị để phục vụ cuộc bầu cử sắp tới.

“Những thiết bị này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với giai đoạn tổ chức bầu cử”, ông Hang Puthea chia sẻ với Reuters. 

Theo NEC, Trung Quốc cũng đã hứa cung cấp máy tính xách tay, máy tính để bàn, lều bạt và nhiều thiết bị khác.

“Trung Quốc hứa tài trợ cho NEC để tổ chức một cuộc bầu cử thành công, chính xác, minh bạch và đầy trách nhiệm”, ông Hang Puthea nói thêm.

Lâu nay, EU và Nhật Bản là những nhà tài trợ lớn nhất cho ủy ban bầu cử của Campuchia. Mới đây, Nhật Bản cho biết quốc gia này sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ và giúp đỡ Campuchia tổ chức bầu cử. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều