Trung Quốc cần 100 ngày để "giải quyết" Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng đề nghị Tổng thống Donald Trump cho Bắc Kinh khoảng thời gian 100 ngày để tăng cường các lệnh cấm vận của nước này đối với Bình Nhưỡng trước khi Washington áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào.

Tờ Asahi Shimun của Nhật Bản đưa tin, lời đề nghị này được đưa ra trong chuyến thăm Hoa Kỳ hồi tháng 4 vừa qua của Chủ tịch Trung Quốc. Hai bên đã nhất trí rằng Mỹ sẽ đợi 100 ngày để Trung Quốc gia tăng áp lực lên Triều Tiên trước các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới nhất của nước này. Sau quãng thời gian đó, Washington mới bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên các công ty của Trung Quốc vì mối liên hệ với Bình Nhưỡng.

Theo đó, thỏa thuận này cũng tương tự như kế hoạch 100 ngày bàn thảo thương mại giữa hai nước, mà ông Trump và ông Tập đã nhất trí hồi tháng 4.

Trung Quốc cần 100 ngày để
Trung Quốc cam kết sẽ gây áp lực lên Triều Tiên trong vòng 100 ngày. Nguồn: Sputnik

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, ông chủ Nhà Trắng cho rằng Bắc Kinh nên sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Bình Nhưỡng, song Washington đã chuẩn bị để đơn phương hành động nếu nước này không chịu cam kết với vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã trở thành mối lo ngại lớn cho những người hàng xóm gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và các đồng minh.

Trong khi đó, Trung Quốc lại bày tỏ quan ngại về việc triển khai hệ thống  phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD ở Seoul để đáp trả các hoạt động tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, có thông tin từ lãnh đạo đảng Cộng hòa cầm quyền Hàn Quốc, Woo Won-shik tuần trước cho biết hệ thống THAAD có thể sẽ bị gửi trả lại Mỹ nếu không được Quốc hội mới thông qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet