Trung Quốc cảnh báo “chiến tranh thế giới" sẽ bùng nổ vì căng thẳng với Mỹ

Một quan chức Trung Quốc cảnh báo rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nếu tiếp tục leo thang có thể sẽ dẫn đến một trong những thảm họa lớn nhất của thế kỷ 20.

Chỉ vài ngày trước khi nguyên thủ các nước Mỹ và Trung Quốc gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Argentina, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ tin rằng nếu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, nó có thể sẽ hủy hoại mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và cũng làm toàn bộ hoạt động thương mại thế giới đình trệ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết.

“Tôi không biết có ai nhận ra được hậu quả thực sự nếu điều đó xảy ra hay không”, Đại sứ Trung Quốc Cui Tiankai cho biết. Ông cũng nhấn mạnh rằng tình hình hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng kinh tế ngặt nghèo đã từng dẫn tới Thế chiến II trong quá khứ.

“Bài học lịch sử vẫn còn đó. Trong thế kỷ trước, chúng ta đã trải qua hai cuộc chiến và xen giữa chúng là cuộc Đại Suy thoái”, đại sứ Trung Quốc nói. “Tôi tin không ai muốn lịch sử lặp lại thêm lần nữa. Đây là điều không bao giờ được phép xảy ra lần nữa và để làm điều này mọi người phải hành động một cách có trách nhiệm”.

Tổng thống Mỹ Donald trump đã nhiều lần nói với báo giới rằng ông sẵn sàng đánh thuế lên 267 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục không làm theo yêu cầu của Mỹ và ngừng những hành động đánh cắp sở hữu trí tuệ. Ông Trump cũng nhấn mạnh ông vẫn cam kết giảm bớt thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu Tổng thống Mỹ tiếp tục đánh thuế, tổng giá trị hàng hóa bị đánh thuế của Trung Quốc sẽ là 517 tỉ USD.

“Thỏa thuận duy nhất chấp nhận được với tôi, bên cạnh việc chúng ta phải làm điều gì đó về tình trạng đánh cắp sở hữu trí tuệ, đó là Trung Quốc phải mở cửa mình để đón nhận cạnh tranh từ Mỹ”, ông trả lời phỏng vấn báo Wall Street Journal. “Nếu điều này không được chấp thuận, tôi tin sẽ không có thỏa thuận nào được hai bên thông qua”.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã nóng lên từ tháng 9 sau khi các đợt đánh thuế nhằm vào 260 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc và Mỹ có hiệu lực. Trong vòng 2 tháng qua, hai nước đã tổ chức đàm phán để tìm ra giải pháp cho vấn đề hiện tại nhưng đều không đạt được kết quả mong muốn.

Dự kiến ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp mặt vào sáng sớm ngày 30/11 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Argentina và sẽ dùng bữa tối vào ngày 1/12.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều