Trung Quốc: Chiến lược quốc phòng của Mỹ sẽ chỉ gây thêm xung đột trên thế giới

Hãng tin Sputnik cho biết, Trung Quốc đã gọi chiến lược mới của Bộ Quốc phòng Mỹ được công bố vào tuần trước là thể hiện “lối suy nghĩ thời Chiến tranh Lạnh” và chỉ mang lại thêm “xung đột và giao tranh”.

Trong chiến lược quốc phòng mới của Mỹ, Nga và Trung Quốc được coi là các thế lực theo “chủ nghĩa xét lại”, có mong muốn “lập nên một thế giới phù hợp với hình mẫu chính trị độc đoán của mình”. Đây là lần đầu tiên trong Thế kỷ 21 Mỹ đã nêu ra đích danh các nước mà họ coi là kình địch, sau nhiều năm ưu tiên cho cuộc chiến chống khủng bố.

Mỹ coi Trung Quốc là một trong những đại kình địch trên thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã phát biểu về chiến lược mới rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch chống lại các phần tử khủng bố, tuy nhiên sự cạnh tranh giữa các cường quốc hiện là một trong những vấn đề mà Hoa Kỳ đang đặc biệt quan tâm”.

Chiến lược mới của Mỹ đã khiến Trung Quốc lên tiếng chỉ trích và cho biết nó thể hiện “lối suy nghĩ thời Chiến tranh Lạnh”.

Một phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết: “Nếu một quốc gia nhìn tình hình thế giới với lối suy nghĩ thời Chiến tranh Lạnh như vậy, quốc gia đó sẽ phải đối mặt với xung đột và giao tranh. Việc xây dựng hòa bình va ổn định trên toàn thế giới sẽ trở nên bất khả thi”. Đại sứ quán cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc muốn xây dựng “quan hệ hợp tác toàn cầu, không phải thống trị toàn cầu”.

Một số chuyên gia nhận định rằng chính sách mới của Mỹ có thể có động cơ sâu xa. Ông Sow Keat Tok, một giáo sư về quan hệ Mỹ - Trung tại Đại học Melbourne (Úc) cho biết: “Bằng việc xác định Trung Quốc là kinh địch của Mỹ, nếu Mỹ phát triển công nghệ quân sự trong tương lai, họ sẽ phải chú ý đến khả năng quân sự của Trung Quốc nhiều hơn trước đây”.

“Tất cả các loại khí tài quân sự mà Mỹ và Liên Xô cũ sở hữu đều được thiết kế để mỗi bên có thể khắc chế nhau”, ông Tok nói thêm. “Như vậy Mỹ không đơn thuần chỉ có một lực lượng quân đội thời bình, mà muốn có một đội quân có thể chiến thắng trước Trung Quốc và Nga”.

Theo ông Shi Yinhong, giám đốc Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học Nhân dân Bắc Kinh, vào thời Chiến tranh Lạnh, sự phân biệt giữa hai phe đối lập nhau là rất rõ ràng. Tuy nhiên hiện tại, rất khó để nói rằng quốc gia Châu Á nào là đồng minh của Mỹ “do các nước bắt đầu có mối quan hệ tốt đẹp hơn với nhau so với trước đây”.

Ông Tok cho biết, bằng việc coi Trung Quốc là đối thủ, Mỹ đang buộc các nước trong khu vực phải chọn ủng hộ một trong hai cường quốc. “Với việc xác định Trung Quốc là kình địch, Mỹ đang buộc nhiều nước Châu Á phải chọn giữa hai thế lực lớn. Đối với nhiều nước Châu Á – Thái Bình Dương, Trung Quốc là một thực tế mà họ phải đối mặt trực tiếp”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều