Trung Quốc chuyển lô vũ khí trị giá 76 triệu USD cho Thái Lan gồm những gì?

Trung Quốc sẽ chuyển giao lô vũ khí trị giá 76 triệu USD cho Thái Lan vào tuần tới bao gồm 34 xe bọc thép chở quân VN-1, 10 xe tăng VT-4 và 5 xe hỗ trợ.

Theo Bangkok Business News, lô vũ khí thứ hai gồm 34 xe quân sự và lô thứ 3 gồm 39 xe cũng sẽ được Trung Quốc chuyển cho quân đội Thái Lan trong vòng 2 - 3 năm tới.

Trung Quốc sắp chuyển giao 34 xe bọc thép chở quân VN-1 cho Thái Lan. (Ảnh: Weibo)

Trong đó, xe bọc thép chở quân VN-1 được Tập đoàn Công nghiệp phương Bắc Trung Quốc (Norinco) sản xuất để phục vụ xuất khẩu ra thị trường quốc tế. VN-1 hiện là một trong những loại xe bọc thép chở quân được Trung Quốc xuất khẩu ra nước ngoài bao gồm tới Argentina và Venezuela.

Chính quyền Caracas từng triển khai các xe bọc thép chở quân N-4 “Rhinoceros” do Norinco sản xuất nhằm ngăn chặn những người quá khích trong cuộc biểu tình hồi tháng Năm yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

VT-4 là thế hệ xe tăng thứ ba được Norinco sản xuất. Trong đó, 28 chiếc VT-4 đã được chuyển giao cho quân đội Hoàng gia Thái Lan hồi tháng 10/2017.

Thái Lan từng là quốc gia mua vũ khí của Mỹ là chủ yếu, nhưng sau khi quan hệ Bangkok – Washington nguội lạnh vì cuộc đảo chính năm 2014, Thái Lan dần chuyển sang mua vũ khí của Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc và Thái Lan liên tiếp có những động thái tăng cường quan hệ quân sự và ngoại giao song phương. Gần nhất, hôm 17/11, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã tiến hành gặp mặt.

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Prayut nhấn mạnh ông hy vọng Trung Quốc và Thái Lan có thể tăng cường thêm quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thiết bị và công nghệ quân sự cũng như tiến hành các đợt huấn luyện và tập trận chung.  

Ngoài xe bọc thép chở quân và xe tăng, Thái Lan còn đặt mua một số loại vũ khí quan trọng từ Trung Quốc trong những năm gần đây gồm tên lửa chống hạm và rocket.

Thậm chí, Thái Lan còn đặt hàng mua một chiếc tàu ngầm của Trung Quốc. Theo kế hoạch, chiếc tàu ngầm của Trung Quốc sẽ được biên chế vào quân đội Thái Lan vào năm 2023. Giá của chiếc tàu ngầm này là 390 triệu USD, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều