Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân

Đức Dũng (Lược dịch)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng nước này Vương Nghị trong cuộc nói chuyện với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố Bắc Kinh phản đối vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên, song phản đối trừng phạt đơn phương nước này.

“Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các thành viên thường trực và các thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để đưa ra biện pháp đối phó cần thiết trước những sự kiện mới về tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc phản đối trừng phạt đơn phương đối với Bình Nhưỡng, bởi những biện pháp trừng phạt đơn phương này không thể giải quyết được vấn đề”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói.

Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân - ảnh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoài ra, ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh rằng trong bất kỳ sự phát triển tình hình nào đều cần thiết phải tiếp tục cố gắng để bắt đầu cuộc đàm phán. Theo ông Vương Nghị, tình hình hiện nay đang trở nên cấp bách và cần thiết để nối lại các cuộc đối thoại.

Trung Quốc đã không hài lòng trước vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng và cũng là vụ thử theo đánh giá của giới chuyên gia phân tích là mạnh nhất diễn ra hôm 9/9. Tuy nhiên, Bắc Kinh không bày tỏ trực tiếp liệu sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn hay không.

Trước đó vào thứ Sáu (9/9) tuần vừa qua, Triều Tiên đã đưa ra thông báo về việc tiến hành thử nghiệm thành công vụ thử hạt nhân tiếp theo (Vụ thứ 5). Triều Tiên cũng đồng thời khẳng định họ đã sở hữu các đầu đạn hạt nhân tích hợp trên các tên lửa.

Theo các thông tin do giới quân sự Hàn Quốc đưa ra, công suất của vụ nổ trong lần thử nghiệm này có thể đạt 10 kiloton, gần gấp 2 lần so với công suất vụ nổ trong lần Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân trước đó (6 kiloton).

Vụ thử hạt nhân hôm thứ sáu vừa qua được đánh giá là vụ thử hạt nhân lớn nhất trong lịch sử Triều Tiên.

Tất cả ba quả tên lửa trong vụ thử hạt nhân này đều rơi vào một vị trí trong khu vực đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và đây là điều khiến Nhật Bản coi vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet