Trung Quốc đáp trả gay gắt cáo buộc của ông Trump, “lật tẩy” Mỹ

Phản ứng gay gắt trước cáo buộc của Tổng thống Donald Trump, đại diện Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng khẳng định lại quan điểm ngoại giao của Bắc Kinh, đồng thời yêu cầu nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ngừng tất cả các phát ngôn không có lợi cho quan hệ song phương.
Tổng thống Mỹ Trump phát biểu tại Liên Hiệp Quốc

Phát biểu trong một cuộc họp được tổ chức vào thứ Năm (27/9), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, trong hoạt động ngoại giao của mình Bắc Kinh luôn tuân theo quan điểm không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, và cộng đồng quốc tế cũng nhận thức rõ được ai là kẻ thường xuyên can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tuyên bố rằng Trung Quốc đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 sắp tới tại Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn chính quyền đương nhiệm, nhưng Nhà Trắng sẽ không cho phép điều đó xảy ra.

Bình luận về phát nghôn của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, ông Cảnh Sảng cho hay: "Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngay lập tức đã có phản ứng với cáo buộc được đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và nêu rõ lập trường quan điểm của Bắc Kinh. Trung Quốc đã luôn luôn cam kết với các nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, đó là truyền thống ngoại giao của chúng tôi".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Trump

Đại diện bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ ra, "cộng đồng quốc tế biết rất rõ kẻ nào thường xuyên can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác".

"Chúng tôi đề nghị Hoa Kỳ chấm dứt các cáo buộc vô căn cứ và vu khống chống lại Trung Quốc, ngừng đưa ra những tuyên bố và hành động có thể gây hại cho quan hệ song phương và lợi ích cơ bản của chúng tôi", nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Các cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới của Quốc hội Hoa Kỳ, sẽ được tổ chức vào ngày 6/11, đây là sự kiện rất quan trọng đối với tương lai chính trị của đất nước này. Chúng sẽ có tác động không chỉ đối với quá trình ra quyết định lập pháp, mà còn có thể kích hoạt thủ tục luận tội đối với tổng thống đương nhiệm trong trường hợp quyền kiểm soát được chuyển giao cho Đảng Dân chủ.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều