Trung Quốc điều binh sĩ yểm trợ quân đội Syria "diệt tận gốc" khủng bố ở Idlib?

Minh Thu (lược dịch)

Trung Quốc có khả năng sẽ hỗ trợ quân đội chính phủ Syria trong đợt tổng lực tấn công ở phía tây nam tỉnh Idlib để tiêu diệt các tay súng khủng bố, theo Đại sứ Trung Quốc tại Syria, ông Qi Qianjin.

Chia sẻ với nhật báo Al-Watan của Syria trong tuần này, ông Qianjin cho hay quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị “phương án” tham gia cùng quân đội Syria trong đợt tấn công sắp tới trước mối quan ngại về sự hiện diện số lượng lớn của các tay súng Duy Ngô Nhĩ gần khu vực Jisr Al-Shughour.

Lính đặc nhiệm Trung Quốc. 

“Quân đội Trung Quốc đóng vai trò quan trọng bảo vệ chủ quyền, an ninh và ổn định của quốc gia. Đồng thời, Trung Quốc cũng đang tham gia những nỗ lực gìn giữ hòa bình quốc tế”, ông Qianjin nói.

Khi được hỏi về mối quan hệ hiện tại giữa quân đội Trung Quốc và Syria, ông Qianjin nhấn mạnh, “Trung Quốc và Syria vẫn đang cùng hợp tác trong chiến dịch chống khủng bố”.

"Chúng tôi hiểu rằng cuộc chiến chống khủng bố nói chung và cuộc chiến chống khủng bố ở Syria nói riêng không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Syria mà còn cho người dân Trung Quốc và người dân trên thế giới. Quân đội Trung Quốc và Syria có mối quan hệ bền vững trong cuộc chiến chống khủng bố bao gồm những tay súng khủng bố đến từ Trung Quốc”, ông Qianjin nói thêm.

Hiện tại, quân đội Trung Quốc không cho triển khai bất cứ lực lượng nào tới Syria nhưng các cố vấn quân sự của Trung Quốc vẫn thường xuyên tới gặp gỡ giới chức Damascus.

Trong một diễn biến khác, hệ thống phòng không của quân đội Syria đã được kích hoạt và bắn rơi hai máy bay không người lái trinh thám (UAV) của Israel ở phía tây thủ đô Damascus vào tối ngày 2/8.

Nhà hoạt động Syria Wael al-Russi cho rằng, 3 quả tên lửa cùng 1 UAV đã bị hệ thống phòng không Syria tiêu diệt. Trong đó, 2 quả tên lửa bị hạ ở phía nam thành phố Damascus còn quả thứ ba bị bắn rơi ở phía tây bắc thủ đô. Chiếc UAV bị bắn rơi ở phía tây Damascus.

Đặc biệt, nhà báo Ilanit Chernick làm việc cho tờ Jerusalem Post của Israel cho hay, khả năng Israel muốn tấn công các căn cứ quân sự của Iran hoạt động ở gần khu vực thủ đô Damascus của Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet